Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga

TPO - Nhiệm kỳ tổng thống Nga lần thứ 3 của ông Vladimir Putin kết thúc vào hôm qua, ngày 6/5. Lúc 15h45 chiều nay (giờ Hà Nội), ông Putin tuyên thệ nhậm chức và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 (2018 - 2024).

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
Lễ nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 của ông Putin được tổ chức tại Điện Kremlin, thủ đô Moscow. Theo nghi lễ truyền thống, ông Putin bước lên tổng cộng 66 bậc thang, đi qua nhiều căn phòng lịch sử trước khi đặt chân vào sảnh đường Andreevsky và thực hiện nghi lễ tuyên thệ tại đây.

Ông Vladimir Putin là nhà lãnh đạo Nga giành được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau sự tan rã của Liên Xô. Ông đã không chỉ phục hồi được nền kinh tế Nga mà còn cả vị thế Nga trên thế giới.

Giống như nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev từng nói, người dân Nga luôn nhớ ông Putin đã cứu nước Nga khỏi bị sụp đổ, xây dựng nước Nga thành một quốc gia có chủ quyền và thống nhất.

Năm 2007, ông Putin được tạp chí Time bầu là Nhân vật của năm. Năm 2015, ông đứng đầu trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới cũng của Time. Tạp chí Forbes đã bầu chọn Tổng thống Nga là người quyền lực nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2013 tới năm 2016.

Tường thuật trực tiếp

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 1  

Sau lễ duyệt đội hình, Tổng thống Nga tới chào hỏi các đại biểu tình nguyện viên.
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 2  Ảnh: RT
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 3  Ảnh: RT

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 4  Ảnh: Vnexpress/Russia24
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 5  Ảnh: Vnexpress/Russia24

Loạt pháo chào mừng và duyệt đội ngũ của Trung đoàn Tổng thống là nghi lễ quân sự dành cho Tổng thống Nga, người giữ vị trí Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 6 "Tôi cho rằng nghĩa vụ và ý nghĩa của đời mình là làm tất cả vì nước Nga, vì hiện tại và tương lai của đất nước, một tương lai hòa bình và phồn vinh, vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển một dân tộc vĩ đại, vì cuộc sống ấm no trong mỗi gia đình người Nga", ông Putin nói.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 7 18 khẩu pháo bắn loạt đạn chào mừng Tổng thống Putin nhậm chức. Ảnh: Vnexpress/Russia 24

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 8  Đây là lần đầu tiên ông Putin làm lễ nhậm chức mà không có sự xuất hiện của vợ cũ, bà Lyudmila, do vợ chồng ông đã ly hôn năm 2013.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 9 Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Mỗi người dân Nga đều phải nhận thức rằng phải góp phần vào xây dựng đất nước. Không ai làm hộ chúng ta. Sự chuyển biến của đất nước phụ thuộc vào mỗi người dân. Nước Nga từng đối mặt với nhiều khó khăn nhưng mỗi lần nước Nga đều đứng dậy và lên một tầm cao mới".

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 10  Ảnh: Sputnik
“Năm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm Hiến pháp Nga, văn kiện ghi nhận các quyền của người dân chúng ta. Chúng ta nên thay đổi khi lịch sử thay đổi, nhưng cùng với đó, chúng ta vẫn phải giữ vững nguồn cội và lịch sử của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin: “Nước Nga nên phát triển những lĩnh vực mà chúng ta luôn có thế mạnh, cũng như những lĩnh vực mà chúng ta chưa làm đủ. Chúng ta có quá nhiều quyết định cần phải đưa ra".

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 11  
Ông Putin nhấn mạnh trọng trách to lớn của mình trong diễn văn nhậm chức sau lời tuyên thệ. "Tôi đảm bảo rằng mục tiêu cuộc đời và công việc của tôi luôn là phục vụ nhân dân và tổ quốc. Đó là ưu tiên cao hơn tất cả của tôi", Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (nay là St, Petersburg), thành phố lớn thứ 2 của Nga. Ông Putin học luật và đầu quân cho Cơ quan tình báo Liên Xô KGB, phục vụ với tư cách là điệp viên tại Đông Đức.

Vào những năm 1990, sau khi phục vụ với tư cách là trợ lý hàng đầu của thị tưởng St. Petersburg, ông Putin vào làm việc tại Điện Kremlin dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1997, nơi ông được bổ nhiệm làm giám đốc FSB (cơ quan tình báo kế nhiệm KGB).

Năm 1999, ông Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng, trở thành quyền tổng thống sau khi ông Yeltsin từ chức.

Năm 2000: Ông Putin đắc cử tổng thống và nắm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp đến năm 2008.

2012: Tái đắc cử cho nhiệm kỳ 6 năm theo luật mới.

Tháng 3/2018: Đắc cử nhiệm kỳ 4.

Tổng thống Putin đọc lời tuyên thệ
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 12
"Là tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, trung thành với nhân dân", ông Putin nói khi đặt tay phải lên bìa đỏ của cuốn Hiến pháp Nga trong buổi lễ.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 13 Tổng thống Putin bắt đầu đi vào hội trường trong tiếng vỗ tay của quan khách.

Sau phần nghi lễ và bài phát biểu ngắn, ông Putin dự kiến sẽ công bố tên của thủ tướng mới. Nhiều khả năng người nắm giữ vị trí Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin tiếp tục là ông Dmitry Medvedev.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 14 Tiêu binh mang Hiến pháp Nga (trái) và vòng vàng gắn quốc huy Liên bang Nga.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 15  

12h (giờ Moscow, tức 16h giờ Hà Nội), ông Putin rời phòng làm việc tới nơi nhậm chức.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 16  Ảnh: Sputnik

Nam diễn viên Steven Seagal, ngôi sao điện ảnh Hollywood, đã có mặt ở Điện Kremlin để tham dự lễ nhậm chức của ông Putin. Tờ Komsomolskaya Pravda của Nga cho biết Tổng thống Czech Milos Zeman và cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroder cũng sẽ có mặt tại sự kiện này.

Sự kiện này sẽ kéo dài khoảng 50 phút và sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình và đài phát thanh hàng đầu của Nga.

Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Nga (VTsIOM) hôm nay công bố khảo sát được tiến hành từ ngày 2/5 đến 3/5, cho thấy 82% người Nga được hỏi ủng hộ các quyết định của ông Putin. Phụ nữ, người cao tuổi, cư dân các vùng ngoại ô và những người có thu nhập cao có tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin cao hơn các đối tượng khác.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 17

[Infographics] Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Nga Putin

Ông Vladimir Putin đã tái đắc cử tổng thống với chiến thắng vang dội trong ngày 18/3. Chiến thắng sẽ tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng chính trị rộng lớn của ông với nước Nga trong gần 1/4 thế kỷ, cho tới năm 2024, khi ông 71 tuổi.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 18  

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 19  Ảnh: RIA Novosti
Do buổi lễ sẽ được tổ chức bên trong Điện Kremlin nên người dân Nga sẽ theo dõi quá trình này qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tại nhiều thành phố lớn của Nga, các cử tri dự kiến sẽ tổ chức nhiều buổi tuần hành để thể hiện sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo kỳ cựu của đất nước.

Theo hãng tin RIA Novosti, số khách dự kiến tham gia lễ nhậm chức của ông Putin tại Điện Kremlin vào hôm nay là khoảng hơn 2000 người, đó là các thành viên của Hội đồng Liên bang Nga, Đại biểu Duma Quốc hội, Bộ Ngoại giao, đại diện cơ quan chính phủ…

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 20  

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 21

Vladimir Putin – Từ sĩ quan KGB tới ông chủ Điện Kremlin

Kết quả kiểm 99% số phiếu bầu cho thấy, ông Vladimir Putin đã giành 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga hôm 18/3. Với kết quả này, cựu sĩ quan tình báo Nga sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ tư và trở thành người lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 22  Ảnh: RIA Novosti
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 23 Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 24

Tổng thống Nga Putin nhận lời mời sang thăm Việt Nam

Ngày 28/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 25  Ảnh: Tass

Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Ông Putin cho biết, nâng cao mức sống của người dân sẽ là nhiệm vụ trọng tâm then chốt của ông trong những năm sắp tới. Tuy vậy, ông chủ điện Kremlin cũng thừa nhận tầm quan trọng của việc củng cố sức mạnh quốc phòng của Nga.

Điều chỉnh chính sách đối ngoại
Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Aleksey Kondrachev cho rằng, trong nhiệm kỳ Tổng thống mới, chính sách đối ngoại của Nga cũng sẽ thay đổi. Trong bối cảnh có quá nhiều vi phạm luật pháp quốc tế, chà đạp lên cơ sở của nền an ninh quốc tế trên thế giới, Nga sẽ phải tăng cường tìm kiếm các biện pháp củng cố năng lực quốc phòng và bảo vệ an ninh quốc gia ở định dạng cứng rắn hơn.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 26  Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 27

Ông Putin buộc phải nhượng bộ phương Tây?

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang cân nhắc ý định phục hồi quan hệ với phương Tây, và Kremlin sắp có một người chuyên trách tái khởi động kinh tế Nga.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Aleksey Kondrachev cho hay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin, các cơ quan chính phủ của nước này dự kiến sẽ có những thay đổi nhân sự lớn.

Theo ông Kondrachev, những thay đổi nhân sự là để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đặt ra trong bản Thông điệp hàng năm đọc trước Quốc hội, đó là tạo ra bước phát triển vượt trội về công nghệ và đa dạng hóa nền kinh tế, tạo tiền đề để trở thành nền kinh tế tiên phong sau 20 năm nữa.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, kể từ ngày 7/5, sau khi Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, phù hợp với Hiến pháp Liên bang Nga, chính phủ hiện tại phải tuyên bố giải tán để thành lập chính phủ mới.

Lễ nhậm chức của ông Putin diễn ra lúc 16h (giờ Hà Nội) chiều nay sẽ được tổ chức "theo truyền thống". Tuy nhiên, theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư của ông Putin sẽ không có đội môtô hộ tống xe limousine chở ông băng qua các con phố được bảo vệ nghiêm ngặt như trong sự kiện năm 2012.

Ông Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 trong một gia đình công nhân tại Leningrad (từ năm 1991 đổi tên thành Saint-Peterburg). Từ nhỏ, ông đã yêu thích thể thao và thích xem những bộ phim về các nhân viên tình báo. Chính vì vậy, ông không chỉ là kiện tướng thể thao về võ Sambo và Judo mà còn rất giỏi bơi lội, cưỡi ngựa, trượt tuyết.

 

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 28

Hôm nay, ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4

Vào lúc 10h sáng nay 7/5 (tức 14h theo giờ Hà Nội), tại Điện Kremlin, ông Vladimir Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới (2018-2024).

Tại cuộc họp với các thành viên chính phủ vào tối qua 6/5, ông Putin nhấn mạnh mọi phương hướng hoạt động chính của Chính phủ Nga thời gian qua đều liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh được ông ban hành cách đây 6 năm. Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn. Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động, xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những nhân tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.

Ông Putin chính thức bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 sau lễ nhậm chức ngày hôm nay 7/5. Trên cương vị lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Putin sẽ phải giải quyết các vấn đề kinh tế như thiếu hụt nguồn nhân lực, gánh nặng lương hưu, đa dạng hóa nền kinh tế, đổi mới nền công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Putin cũng sẽ phải chèo lái con thuyền nước Nga thoát khỏi bao vây cô lập quốc tế sau các đòn trừng phạt của phương Tây.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 29  Ảnh: Kyiv Post.
Ngành Bưu chính Nga sẽ ban hành loại tem tổng thống nhân lễ nhậm chức nhiệm kỳ 4 của ông Putin. "Ngày 7/5/2018, Vladimir Putin nhậm chức tổng thống nước Liên bang Nga", dòng chữ được in trên những con tem tổng thống năm nay. Khoảng 252.000 con tem, in hình Tháp Spasskaya, Tháp Savior và Nhà Thượng viện tại Điện Kremlin, sẽ được phát hành.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết với kết quả kiểm 99% số phiếu bầu, ông Putin đã giành được 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin giành được 11,82% số phiếu, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đứng vị trí thứ 3, với 5,68% số phiếu.

Tỉ lệ ủng hộ cao cho thấy mức độ tin tưởng của cử tri Nga dành cho nhà lãnh đạo của mình trong bối cảnh nước Nga phải chịu nhiều áp lực chưa từng thấy từ bên ngoài.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga - ảnh 30

Ông Putin tri ân nội các, cảm ơn Thủ tướng Medvedev trước lễ nhậm chức

Đêm trước lễ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời cảm ơn nội các cũ, đồng thời nêu nhiệm vụ cho chính phủ mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá