Ông Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản

TPO - Trong phiên họp toàn thể đầu tiên của kỳ họp thứ 195 Quốc hội Nhật Bản diễn ra vào sáng 1/11, ông Shinzo Abe tiếp tục được bầu làm Thủ tướng thứ 98 của Nhật Bản.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Động thái này diễn ra sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản hôm 22/10 và vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Nhật Bản.

Theo kết quả bỏ phiếu, ông Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện (trên tổng số 465 ghế) và 150 phiếu bầu tại Thượng viện (trên tổng số 242 ghế), vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới.             

Cũng trong phiên họp này, Hạ nghị sĩ Tadamori Oshima thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tiếp tục được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện, trong khi Hạ nghị sĩ Akamatsu Hirotaka thuộc Đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập được bầu làm Phó Chủ tịch Hạ viện.

Dự kiến, trong chiều cùng ngày, ông Abe sẽ chỉ định các thành viên Nội các và công bố một số nét cơ bản về các chính sách mà chính quyền mới sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ này. 

Ông Abe, 63 tuổi, nắm giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 12/2012, đã cam kết thúc đẩy kinh tế và quốc phòng. Ông từng là thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất từ sau Thế chiến II và là thủ tướng đầu tiên sinh sau chiến tranh khi ông được bầu vào chức vụ này trong thời gian từ ngày 26/9/2006-26/9/2007. 

Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf

Vào tháng 11 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuy lịch trình dày đặc, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Giải mã cái bắt tay Tập Cận Bình - Shinzo Abe

Sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ vẻ mặt lạnh lùng khi bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị cấp cao APEC vừa qua, đã bộc lộ những dấu hiệu về tương lai quan hệ Trung-Nhật, cũng như triết lý ngoại giao của ông Tập, trang tin Đa Chiều nhận định.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng