DMCA.com Protection Status

Ông Tập Cận Bình viết gì trong thư cho chủ tịch Starbucks?

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa viết thư gửi cựu chủ tịch chuỗi đồ uống Mỹ Starbuck, khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến thời điểm chuyển giao chính quyền Mỹ cho ông Joe Biden.

Tỷ phú Howard Schultz. (Ảnh: AP)
Tỷ phú Howard Schultz. (Ảnh: AP)

Báo chí Trung Quốc vừa đăng tải bức thư của ông Tập và nói rằng bức thư là để phản hồi thư của ông Howard Schultz, người hiện là chủ tịch danh dự của Starbuck. Bức thư nói rằng thương hiệu café này có thể đóng vai trò chủ động trong thúc đẩy hợp tác thương mại Mỹ - Trung. 

Bức thư đề ngày 6/1 vừa được Xinhua đăng tải có đoạn: “Trung Quốc đã bắt đầu bước vào hành trình trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, sẽ tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp từ khắp thế giới, trong đó có những công ty Mỹ như Starbucks. Hy vọng Starbucks có thể đóng một vai trò chủ động trong thúc đẩy hợp tác thương mại Mỹ - Trung và quan hệ song phương”. 

CNN nói rằng ông Schultz đã gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Trung Quốc để nhấn mạnh cam kết của Starbucks đối với Trung Quốc, kèm theo bản dịch cuốn sách của ông mang tên From the Ground Up: A Journey to Reimagine the Promise of America (Tạm dịch: Từ mặt đất lên: Hành trình tưởng tượng lại lời hứa của Mỹ). 

Trong một tuyên bố, ông Schultz nói việc nhận được thư đáp của ông Tập là “vinh dự lớn” và ông tin “những ngày tốt đẹp nhất của Starbucks sẽ là ở Trung Quốc”. 

Tỷ phú Schultz rời khỏi đảng Dân chủ từ năm ngoái do bất đồng về nhiều vấn đề. Ông từng nói sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 với tư cách ứng viên độc lập, nhưng sau đó bỏ kế hoạch này và chuyển sang ủng hộ ông Biden trước cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua. 

Bức thư của ông Tập được đăng tải 1 ngày trước thời điểm tròn một năm ký thoả thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung, vào ngày 15/1 năm ngoái. 

Thoả thuận kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng vào tháng 7/2018. Theo thoả thuận này, Washington đồng ý giảm thuế để đối lấy việc Trung Quốc mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hoá và dịch vụ Mỹ trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc còn xa mới thực hiện được cam kết này. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vào tháng trước, ông Biden nói rằng các biện pháp tăng thuế tạm thời sẽ được giữ nguyên, và chưa rõ chính quyền Mỹ tiếp theo sẽ xử lý cuộc chiến thương mại như thế nào. 

Giống như nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng làm ăn ở thị trường Trung Quốc màu mỡ, ông Schultz chỉ trích chiến tranh thương mại, nói rằng Mỹ nên xây cầu thay vì xây tường. 

Khi vẫn là tổng giám đốc điều hành Starbucks năm 2016, ông dự đoán thị trường Trung Quốc ngày nào đó sẽ lớn hơn thị trường Mỹ đối với thương hiệu này. 

Trung Quốc hiện là thị trường nước ngoài tăng trưởng tốt nhất của Starbucks kể từ khi hãng bắt đầu vào làm ăn vào năm 1999, đến nay đã có hơn 4.700 cửa hàng ở Trung Quốc đại lục. 

Bắc Kinh thường dùng các lãnh đạo doanh nghiệp làm người đối ngoại cho quan hệ với Mỹ, nhưng hầu hết doanh nghiệp Mỹ đều im lặng khi quan hệ giữa hai nước xấu đi dưới thời ông Trump. 

Ông Schultz được biết đến là người đã tạo dựng quan hệ với các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, từng có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân năm 2012. 

Úc định bắn chết con chim bồ câu được đặt tên theo Tổng thống đắc cử Mỹ

Giới chức Úc định bắn chết một con chim bồ câu đeo vòng nhận dạng từ Mỹ. Nhưng chú chim được đặt tên theo Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể được tha mạng sau khi một tổ chức chuyên môn cho biết chiếc vòng nhận dạng đeo ở chân sinh vật này là giả. 

Ông Biden chọn người phụ trách Trung Quốc cho Nhà Trắng

Laura Rosenberger, một người kỳ cựu trong Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ và từng là cố vấn về chính sách đối ngoại cho bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử bất thành năm 2016, vừa được đề cử làm giám đốc cấp cao về Trung Quốc trong Nhà Trắng dưới thời chính quyền Joe Biden. 

Sắp bị luận tội lần nữa, ông Trump vẫn tiếp tục 'ra tay' với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh tăng cường lệnh cấm từ tháng 11 năm ngoái nhằm cấm đầu tư của Mỹ chảy vào các công ty bị cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc, Nhà Trắng thông báo ngày 13/1. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng