DMCA.com Protection Status

Ông Trump bị Iran giáng lệnh trừng phạt trong ngày cuối cùng làm Tổng thống

TPO - Iran vừa đưa một loạt quan chức cấp cao của Mỹ vào danh sách trừng phạt, bao gồm Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller…

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo Sputnik, danh sách 10 quan chức Mỹ bị Iran trừng phạt còn bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Gina Haspel, cũng như một số cựu quan chức khác, bao gồm cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook và người kế nhiệm ông Elliot Abrams.

Lệnh trừng phạt của Iran được đưa ra trong ngày cuối cùng ông Trump tại vị ghế Tổng thống.

Động thái này cho phép Tehran tịch thu bất cứ tài sản nào ở Iran của các cá nhân bị trừng phạt. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo về các tài sản nào thuộc diện có thể bị Iran tịch thu, nên lệnh trừng phạt gần như sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của ông Trump cũng như các quan chức khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran - Saeed Khatibzadeh - cho biết các cá nhân trên bị đưa vào danh sách trừng phạt vì “vai trò và sự tham gia của họ trong các hành động khủng bố, hành động đi ngược với nhân quyền chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran và công dân Iran”.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả làn sóng trừng phạt mới nhất của chính quyền ông Trump trong những ngày cuối cùng của Tổng thống tại vị.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một lệnh trừng phạt mới, đối với 3 thực thể của Iran, bao gồm Tổ chức Công nghiệp Hàng hải, Tổ chức Công nghiệp Không gian và Tổ chức Công nghiệp Hàng không vì hành vi "phổ biến vũ khí thông thường".

Gần 96 triệu ca COVID-19 toàn cầu, WHO cảnh báo số ca tử vong mỗi tuần có thể vượt 100.000

Thế giới đã ghi nhận gần 96 triệu người mắc COVID-19. WHO nói xu hướng gia tăng ca tử vong cho thấy, thế giới sẽ sớm ghi nhận 100.000 người chết mỗi tuần.

Indonesia: Y bác sĩ kiệt sức vì dịch bệnh và thiên tai

Nhân viên y tế Indonesia rơi vào tình trạng quá tải khi vừa phải cứu chữa nạn nhân động đất, vừa đề phòng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Iran tập trận trên Vịnh Oman một ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden

Iran tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự trên Vịnh Oman vào hôm nay, 19/1, một ngày trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng