Ông Trump cảnh báo ông Kim 'chỉ có một cơ hội'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 9/6, cho biết cuộc gặp của với ông Kim Jong-un sẽ là “cơ hội duy nhất ” để “ mang lại điều gì đó tốt đẹp cho người dân Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

Phát biểu với các phóng viên từ hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix (Canada), Tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử sẽ diễn ra tốt đẹp.

“Đây là điều mà trước đây khó có thể thực hiện. Nhưng tôi thực sự cảm thấy tự tin, và cũng nhận thấy rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều gì đó tuyệt vời cho người dân của mình. Ông ấy đã nắm trong tay cơ hội, và nó sẽ không bao giờ lặp lại. Đó là cơ hội có một không hai.”

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo về an ninh và các ưu đãi về kinh tế, để đổi lấy việc Bình Nhưỡng phá hủy kho vũ khí một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông cũng khẳng định chỉ cần vài phút trò chuyện là đủ để biết nhà lãnh đạo Triều Tiên có thực sự nghiêm túc về cuộc đàm phán hay không.

“Tôi nghĩ tôi sẽ sớm biết rằng cuộc đàm phán có mang lại điều gì đó tích cực hay không. Nếu điều đó không xảy ra, thì tôi không muốn phí phạm thời gian của mình, và cũng không muốn phí phạm thời gian của ông ấy.”

Dù mô tả ông Kim Jong-un là người có tính cách khó đoán, nhưng Tổng thống Trump vẫn bày tỏ hy vọng rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi sẽ “gây bất ngờ, theo hướng tích cực.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ đến Singapore vào Chủ nhật (10/6).

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella lúc 9h sáng 12/6 (giờ địa phương).

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá