Sự kiện: Điểm nóng Syria

Ông Trump cảnh báo Tổng thống Syria về 'thành trì khủng bố' Idlib

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo Tổng thống Bashar al-Assad về việc tấn công tỉnh Idlib – nơi được coi là một trong những thành trì cuối cùng của khủng bố tại Syria.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

“Tổng thống Bashar al-Assad không nên tấn công một cách bất cẩn nhằm vào Idlib”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân hôm qua, 3/9. “Nga và Mỹ cũng sẽ phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng nếu nhúng tay vào thảm kịch con người này. Hàng trăm ngàn người có thể sẽ mất mạng. Đừng để điều đó xảy ra.”

Sau khi giải phóng nhiều khu vực ở tây nam Syria, quân đội Syria từ giữa tháng 7 bắt đầu siết chặt vòng vây xung quanh tỉnh Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng quy mô lớn.

Hiện Nga chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của lãnh đạo Mỹ. Tuy nhiên, Moscow đã nỗ lực suốt nhiều tuần để thiết lập hành lang nhân đạo tại tỉnh Idlib, theo RT

Ông Trump cảnh báo Tổng thống Syria về 'thành trì khủng bố' Idlib - ảnh 1

Tàu ngầm Mỹ vào Địa Trung Hải, ngày Syria bị tấn công không còn xa?

Một chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ được cho đã tiến vào Địa Trung Hải hồi tuần này, làm dấy lên mối quan ngại về khả năng ngày Mỹ tấn công Syria không còn xa.

Ngay trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã lưu ý rằng Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tìm cách cô lập phe đối lập và lực lượng khủng bố tại Idlib, để các hoạt động quân sự nhằm vào khu vực này sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của dân thường.

Ông Lavrov nhấn mạnh lực lượng khủng bố tại Syria vẫn đang được cung cấp vũ khí và đạn dược. Suốt nhiều tuần qua, quân đội Nga cũng cảnh báo rằng các nhóm phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Idlib để đổ tội cho Damascus.

Moscow liên tục bày tỏ lo ngại, rằng cuộc tấn công hoá học giả mạo này có thể là cái cớ để Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích Syria – điều sẽ gây nguy hiểm cho quá trình hoà giải ở khu vực Trung Đông.

Cảnh báo mới nhất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tổ chức tập trận ở Địa Trung Hải với 25 tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược. Cuộc tập trận được Nga ám chỉ có liên quan đến tình hình ở Idlib.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục tên lửa USS Ross và USS The Sullivans đến khu vực này. Các máy bay ném bom L-1B Lancer cũng được tái triển khai đến căn cứ không quân ở Qatar.

Ông Trump cảnh báo Tổng thống Syria về 'thành trì khủng bố' Idlib - ảnh 2

Phòng không Syria khoe hàng nóng

Phòng không quân đội Syria đã chứng tỏ được uy lực qua trận đối đấu khốc liệt với Mỹ và liên quân hôm 14/4, tuy nhiên, trước nguy cơ lại bị đánh lớn, liệu họ còn đủ sức chống đỡ?

Ông Trump cảnh báo Tổng thống Syria về 'thành trì khủng bố' Idlib - ảnh 3

Mỹ lên sẵn danh sách các mục tiêu không kích tại Syria?

Quân đội và tình báo Mỹ được cho là đã soạn sẵn danh sách sơ bộ các mục tiêu mà Washington dự định sẽ tấn công để đáp trả vụ tấn công hóa học sắp được dàn dựng tại Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá