DMCA.com Protection Status

Ông Trump cố che lấp rạn nứt ở G7

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói ông đang “hòa hợp” với các đồng minh phương Tây tại hội nghị G7 đang diễn ra tại Pháp, bác bỏ những tin tức nói rằng đang có rạn nứt giữa các lãnh đạo trong khối, và rằng các lãnh đạo G7 “tôn trọng” cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Hội nghị 7 nền kinh tế phát triển (G7) lần này diễn ra trong lúc có những lo ngại về tình hình kinh tế thế giới, ở giai đoạn mà các nước bày tỏ sự bất đồng về một loạt các vấn đề.
“Trước khi tôi đến Pháp, các tin tức giả mạo nói rằng quan hệ (giữa Mỹ) với 6 nước còn lại trong G7 đang rất căng thẳng, và hội nghị 2 ngày sẽ là một thảm họa”, ông Trump viết trên Twitter ngay trước khi có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson.
“Ồ, chúng tôi đang có những cuộc gặp tốt đẹp, các lãnh đạo tỏ ra rất hòa thuận và nước chúng tôi, xét về mặt kinh tế, đang làm rất tốt, (đúng là) cuộc hội đàm của thế giới”, ông Trump không tiếc lời ca ngợi. Trao đổi với các nhà báo với sự có mặt của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Trump nói: “Các anh biết đây là ai không? Liệu có phải tất cả mọi người biết không? Ông ấy sẽ là một thủ tướng tuyệt vời, tôi có thể khẳng định điều đó”.
Ông còn nói Anh sẽ có thỏa thuận thương mại quan trọng với Mỹ sau khi nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự kiện còn được gọi là Brexit. Khi được hỏi có lời khuyên nào về vấn đề Brexit dành cho ông Johnson hay không, tổng thống Mỹ nói: “Ông ấy không cần lời khuyên, ông ấy là người thích hợp để làm việc đó”.
Tuy nhiên, sự khác biệt về chính sách trong việc bảo hộ thương mại, biến đổi khí hậu, vấn đề Iran và việc Pháp thúc đẩy chuyện đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số khổng lồ có thể là những vấn đề gây tranh cãi tại G7 lần này, theo nhận định của Reuters.
Trước khi rời Washington, ông Trump đã quyết định áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.
Ông nói các đồng minh trong G7 của Mỹ không gây sức ép để ông bớt khắc nghiệt trong cuộc đối đầu với Trung Quốc và rằng “họ tôn trọng cuộc chiến thương mại này”.
Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Thủ tướng Anh Johnson bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ ngày càng lan rộng và nói những ai ủng hộ biện pháp thuế quan “có thể là nguy cơ làm dẫn đến một cuộc suy thoái của kinh tế thế giới”. Mặc dù đứng bên cạnh ông Trump khi trao đổi với báo giới hôm qua, Thủ tướng Anh Johnson vẫn nói: “Quan điểm của chúng tôi về chiến tranh thương mại là: Chúng tôi thích có hòa bình thương mại hơn”.
Mặc dù nói các đồng minh trong G7 “hòa hợp”, ông Trump vẫn đe dọa lãnh đạo nước chủ nhà Pháp, nói rằng Mỹ sẽ đánh thuế rượu vang Pháp “theo cách chưa từng có trước đây” trừ khi Paris bỏ một sắc thuế nhằm vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Mỹ tức tối vì Pháp mời Ngoại trưởng Iran đến G7 mà không báo cho ông Trump?

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Javad Zarif đã dành vài giờ ở Biarritz, Pháp, bên lề hội nghị G7, để nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dường như muốn đóng vai trò trung gian đàm phán giữa Iran và Mỹ.

Điện Kremlin bất ngờ tiết lộ lí do Nga không muốn trở lại G7

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Nga không mong muốn trở lại nhóm G7, bởi trong nhóm này không có Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Trump lại vừa ném ‘lựu đạn’ vào G7

Thống Mỹ Donald Trump hôm nay kêu gọi G7 kết nạp Nga trở lại. Đây được coi là quả lựu đạn ngoại giao đầu tiên mà nhà lãnh đạo Mỹ ném vào câu lạc bộ của các đồng minh giàu có phương Tây, trước khi hội nghị thượng đỉnh của nhóm sắp diễn ra tại Pháp. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng