Ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

TP - Ngày 16/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia nếu quốc hội không thông qua gói ngân sách 5,7 tỷ USD mà ông đề xuất cho kế hoạch xây tường biên giới Mỹ- Mexico, theo SCMP.

Trước đó nhiều tuần, các nhà đàm phán tại quốc hội Mỹ đã có các cuộc tranh luận gay gắt để đi đến thống nhất về ngân sách xây tường nhằm chấm dứt 35 ngày đóng cửa chính phủ, một kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ.
Những tưởng sự nhượng bộ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại quốc hội tuần qua sẽ dẫn tới kết cục tốt đẹp khi hai bên đạt được thỏa thuận với số tiền 1,375 tỷ USD cho việc xây tường biên giới. Tuy nhiên, con số này quá ít so với con số 5,7 tỷ USD mà ông Trump đề ra. Nếu đêm 15/2, ngày cuối cùng cho thời hạn đóng cửa chính phủ đã hết và quốc hội không thông qua gói ngân sách theo đề xuất của ông Trump, ông sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia.
Theo Đạo luật khẩn cấp quốc gia, tổng thống có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng phải đưa được lý do cụ thể. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố ông sẽ tìm đến các nguồn khác để tài trợ cho kế hoạch xây bức tường, một trong những lời hứa hàng đầu của ông trong chiến dịch tranh cử từ năm 2016.
Ông Trump cũng báo hiệu rằng, ông sẽ ký các khoản chi tiêu lớn để giữ cho các cơ quan của chính phủ liên bang duy trì hoạt động tới ngày 30/9. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói ngay trước khi Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu vào đêm 15/2 rằng, ông Trump sẽ thực hiện hành động này để đảm bảo ngăn chặn khủng hoảng an ninh quốc gia và nhân đạo tại biên giới. 
Điều này đã gây tức giận cho các nghị sỹ của đảng Dân chủ. Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện ám chỉ rằng, hành động này của ông Trump sẽ gây ra một cuộc chiến pháp lý.
Bà Pelosi nói: “ Việc tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia sẽ là một hành động vô luật pháp, lạm dụng quyền lực của tổng thống”.
Theo bà Pelosi, ông Trump làm như vậy sẽ tạo tiền lệ cho việc lạm dụng lệnh khẩn cấp quốc gia trong một loạt các vấn đề khác, không thông qua quốc hội như vấn đề quản lý súng đạn,thiết quân luật, mở rộng quân đội, biến đổi khí hậu…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá