Ông Trump dọa sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran từ thứ Hai

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran từ thứ Hai ngày 24/6, nhưng vẫn muốn thực hiện một thỏa thuận nhằm tăng cường nền kinh tế Iran.

Mảnh vụn chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ được trưng bày tại Tehran ngày 21/6.
Mảnh vụn chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ được trưng bày tại Tehran ngày 21/6.

Đây là một động thái hiếm hoi nhằm xoa dịu căng thẳng sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị tên lửa của Iran bắn hạ.

Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran từ thứ Hai - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Washington ngày 22/6 trước khi đi nghỉ tại trại David, ông Trump cho biết, chính quyền Mỹ đang thực hiện đường lối ngoại giao nhằm gây sức ép với chính quyền Tehra bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Ông Trump cũng cho biết, các hành động quân sự vẫn luôn đặt trên bàn, nhưng ông sẽ để ngỏ cho việc nhanh chóng đạt được một thỏa thuận với Iran nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này.         

 “ Chúng ta sẽ kêu gọi Iran “ Hãy làm cho Iran vĩ đại trở lại”, ông Trump nói.

Sau khi tới trại David, ông Trump lại viết: “ Chúng ta  sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt quan trọng bổ sung đối với Iran từ ngày thứ Hai. Tôi mong chờ ngày mà lệnh trừng phạt với Iran được gỡ bỏ và họ trở thành một quốc gia thịnh vượng trở lại”.

Chính quyền ông Trump đã dùng những lời hứa hẹn hồi phục kinh tế để giải quyết các thách thức ngoại giao gai góc khác, trong đó có tiến trình hòa bình Trung Đông mà Nhà Trắng đã phác thảo kế hoạch tạo ra quỹ đầu tư toàn cầu cho Palestines và các nền kinh tế Ả rập khác.

Trước đó, ngày 21/6, ông Trump đã cho biết ông đã hủy bỏ kế hoạch không kích Iran chỉ 10 phút sau khi phát lệnh tấn công sau khi biết rằng số thường dân Iran bị thiệt mạng sẽ lên tới hơn 150 người. Ông Trump cho rằng, hành động trả đũa đó không tương thích với việc một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Ngày 22/6, Tehran vẫn khẳng định rằng, máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ khi đi vào không phận của Iran, còn ông Trump vẫn cho rằng máy bay giám sát của Mỹ đang trên không phận quốc tế. Tehran cho biết, họ sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ sự đe dọa nào của Mỹ.

Trong khi đó, cả chính quyền ông Trump và Tehran đều cho rằng, họ không tìm kiếm một cuộc chiến, nhưng ông Trump cho biết sẽ không để yên, còn Iran cũng cảnh báo sẽ có những phản ứng “ nghiền nát” nếu bị tấn công.

Ngày 20/6, một số nguồn tin cho biết, Lầu Năm góc đã phát động một cuộc tấn công mạng vào Iran nhằm đáp trả  cho các vụ tấn công vào các tàu chở dầu mới đây tại vịnh Oman và eo biển Hormuz. Vụ tấn công mạng này được cho đã làm vô hiệu hóa các hệ thống phóng tên lửa của Iran.

Trong khi đó, Washington lại cáo buộc Tehran đã thúc đẩy các cuộc tấn công mạng vào nước này. Ông Chris Krabs, Giám đốc cơ quan an ninh mạng, Bộ An ninh nội bộ Mỹ cho biết trên Twitter rằng, các quan chức của Bộ đã phát hiện ra việc gia tăng các hoạt động không gian mạng độc hại nhằm vào Mỹ bởi những người có liên hệ với chính quyền Iran.

Hiện các cường quốc trên thế giới đã kêu gọi Mỹ và Iran bình tĩnh và cử các đặc phái viên của mình tới đàm phán nhằm hạ nhiệt cuộc xung động đang làm cho giá dầu toàn cầu tăng cao.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng