Ông Trump hé lộ những thay đổi của máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ

TPO - Chưa đầy một năm sau khi tuyên bố chi 3,9 tỷ USD tân trang Air Force One, máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 13/6 chia sẻ những hình ảnh chưa từng được công bố về thiết kế mới của chuyên cơ.

Ông Trump hé lộ những thay đổi của máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ

“George, nhìn này. Đây là chiếc Air Force One mới của ông”, Tổng thống Trump cười nói với người dẫn chương trình chính của ABC News, George Stephanopoulos, trong buổi phỏng vấn độc quyền.

Thân to hơn, sải cánh dài hơn, màu sơn giống quốc kỳ

Tổng thống Trump giơ lên tờ giấy có các hình vẽ Air Force One (Không lực 1) với thiết kế mới chưa từng thấy. Trong cuộc gặp với đài ABC News và các phi công lái chuyên cơ tổng thống, ông Trump giới thiệu về Air Force One thế hệ mới mà đích thân ông tham gia thiết kế.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Trump thông báo ý định tân trang thiết kế của đội bay già nua. Nhưng ngày 13/6, trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với ABC News, ông giới thiệu kế hoạch thay màu sơn xanh da trời-trắng mang tính biểu tượng nhiều năm qua bằng màu xanh da trời-trắng-đỏ đầy tinh thần yêu nước (màu quốc kỳ Mỹ).

Theo thiết kế mới, phần thân dưới màu xanh da trời, phần trên màu trắng, một đường mảnh màu đỏ chạy ngang thân ở vị trí cửa sổ. Thiết kế xanh-trắng hiện nay được Tổng thống John Kennedy và phu nhân Jackie Kennedy chọn từ năm 1962 và giữ nguyên đến ngày nay. Theo New England Historical Society, nhà thiết kế Pháp Raymond Loewy biết Tổng thống Kennedy thích màu xanh nên đã đề xuất lấy xanh dương làm tông màu chủ đạo, tạo nét thanh lịch.

Tổng thống Kennedy thay dòng chữ “U.S. Air Force” (Không lực Mỹ) bên sườn bằng là “The United States of America” (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) để bớt tính quân sự. Về font chữ, Loewy chọn font chữ từng được dùng để viết Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Donald Trump thiết kế Air Force One Không lực 1 Marine One  - ảnh 1 Air Force One đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống sân bay Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 11/2017. Ảnh: Zing.

“Chúng ta có các sự lựa chọn khác nhau. Những mẫu này đều có chút khác biệt”, Tổng thống Trump chỉ vào cách hình ảnh Air Force One và nói rằng ông tự thiết kế.

“Bộ khung vẫn sẽ là (Boeing) 747?”, người dẫn chương trình Stephanopoulos hỏi.

“Nó là một chiếc 747, nhưng ông biết không, nó sẽ lớn hơn rất nhiều. Sải cánh dài hơn rất nhiều”, Tổng thống Trump đáp.

Dù sẵn lòng chia sẻ những phác thảo ban đầu, Tổng thống Mỹ vẫn giữ bí mật một số chi tiết. “Ông biết không, có một số bí mật mà tôi nghĩ chúng ta không nên nói ra”, ông Trump nói.

“Mọi người đều muốn biết, liệu có pod (hộp đặc biệt chứa người trong trường hợp khẩn cấp) trên máy bay hay không? Ông xem phim “Air Force One” chưa? Cái pod bay ra từ phía sau máy bay?”, ông Stephanopoulos hỏi.

“À, tôi hiểu. Có, à mà không”, Tổng thống Trump cười đáp.

Trước khi nhậm chức, ông Trump chỉ trích chi phí quá cao trong hợp đồng ban đầu của chính phủ với hãng Boeing trong việc tân trang chuyên cơ tổng thống. Năm ngoái, Nhà Trắng nói rằng hợp đồng mới thấp hơn đề xuất ban đầu 1,3 tỷ USD.

“Thực tế là chúng ta bổ sung các thứ. Và tôi giúp giá giảm 1,6 tỷ USD”, ông Trump nói với ông Stephanopoulos.

Nhưng kế hoạch mới của Tổng thống Trump về chuyên cơ Không lực 1 có thể gặp trở ngại.

Ngày 13/6, ngay sau khi ông Trump giới thiệu thiết kế mới của Air Force One trên đài ABC News, các nghị sĩ ở Ủy ban Quân vụ Hạ viện bỏ phiếu hạn chế chi tiêu cho các kế hoạch tân trang.

“Thêm sơn có thể làm tăng trọng lượng máy bay, thêm đồ đạc bên trọng cũng có thể làm tăng chi phí và làm chậm thời gian chuyển giao máy bay mới”, nghị sĩ Joe Courtney nói.

Dù Tổng thống Trump có hào hứng với việc tân trang Air Force One đến mức nào, ông cũng phải đợi. Đội chuyên cơ mới phải đến tận năm 2024 mới sẵn sàng cất cánh.

“Tôi làm điều này (thay đổi thiết kế Không lực 1) là cho các tổng thống khác, không phải cho tôi”, ông Trump nói.

Donald Trump thiết kế Air Force One Không lực 1 Marine One  - ảnh 2 Mẫu thiết kế Air Force One mới. Ảnh: ABC News.

Hai chiếc Air Force One

Air Force One là cụm từ để chỉ bất kỳ chiếc máy bay nào được dùng để chuyên chở tổng thống Mỹ và hiện nay là 2 chiếc Boeing 747-200B.

Đội chuyên cơ hiện nay có một số điều chỉnh, gồm một phòng tổng thống, một phòng phẫu thuật và một phòng bếp có thể phục vụ 100 người cùng lúc, Nhà Trắng tuyên bố.

Theo Fox News, hiện nay Air Force One là hai chiếc Boeing 747-200, phục vụ tổng thống từ năm 1990. Air Force One có tầm bay gần 12.600 km, diện tích bên trong 371,6 mét vuông.

Tên gọi “Air Force One” dành riêng cho chuyên cơ tổng thống xuất hiện vào năm 1953 sau khi xảy ra sự cố máy bay chở Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower vào cùng không phận với một chuyến bay thương mại dùng cùng tên chuyến bay.

Franklin Roosevelt là tổng thống Mỹ đầu tiên đi máy bay khi đang tại vị. Chiếc máy bay đầu tiên dành riêng cho tổng thống di chuyển là chiếc thủy phi cơ Douglas Dolphin được chuyển giao năm 1933.

Tổng thống Mỹ thường bay bằng trực thăng với các chặng bay ngắn, địa hình không phù hợp cho di chuyển bằng ô tô. Máy bay trực thăng này được gọi là “Marine One” (Thủy quân lục chiến 1), do Lực lượng Lính thủy đánh bộ vận hành.

Donald Trump thiết kế Air Force One Không lực 1 Marine One  - ảnh 3 Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra từ trực thăng Marine One. Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng