Ông Trump kiện tờ báo hàng đầu nước Mỹ

TP - Đội cố vấn phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, họ đã đệ đơn kiện tội phỉ báng đối với báo New York Times. Tờ báo này bị kiện vì cố tình xuất bản một bài báo “có ý kiến sai lệch” cho rằng Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump đã có một thỏa thuận tổng thể trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Trụ sở của New York Times ở New York, Mỹ
Trụ sở của New York Times ở New York, Mỹ

Trong một động thái leo thang cuộc chiến kéo dài giữa ông Trump với giới truyền thông, các quan chức phụ trách chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Mỹ nói vụ kiện đang được đệ trình lên tòa án bang ở New York. Khi được hỏi về vụ kiện tại một buổi họp báo của Nhà Trắng, ông Trump nói New York Times “đã có rất nhiều sai lầm trong vài năm qua”, theo tường thuật của Reuters.

Tổng thống Trump nói rằng, ông sẽ để vụ kiện “diễn tiến theo các bước của tòa án. Và còn nhiều vụ khác nữa sắp diễn ra”. Tổng thống Mỹ không nói thêm chi tiết.

Ngoài  New York Times, ông Trump còn chỉ trích hai cơ quan báo chí khác mà ông thường xuyên tỏ ra thiếu thiện cảm là kênh CNN và MSNBC, cáo buộc hai đài này thổi phồng mối nguy hiểm từ corona virus theo cách “tệ nhất có thể”, làm đảo lộn thị trường tài chính.

Một tuyên bố từ đội tranh cử của ông Trump cho biết mục đích của vụ kiện chống lại New York Times, một trong số các tờ báo nổi tiếng nhất của Mỹ, là buộc tờ báo “chịu trách nhiệm về việc cố ý xuất bản các tuyên bố sai trái chống lại chiến dịch của Tổng thống Trump”.

Vụ kiện liên quan đến bài viết dạng ý kiến đăng ngày 27/3/2019 của Max Frankel, người từng là thư ký tòa soạn của New York Times giai đoạn 1986 - 1994.

Một bản dự thảo đơn kiện đi kèm một thông cáo báo chí về chiến dịch tranh cử, cáo buộc tờ báo “cực kỳ thiên vị và thù địch đối với chiến dịch tranh cử” (của ông Trump). Câu chuyện diễn ra khi Tổng thống Trump đang chạy đua để được tái cử vào ngày 3/11 tới.

Trong một thông báo, phát ngôn viên của New York Times nói: “Chiến dịch của Trump đã quay qua các tòa án để cố gắng tìm cách trừng phạt một người viết ý kiến mà theo họ không thể chấp nhận được. May mắn thay, luật pháp bảo vệ quyền biểu đạt ý kiến và kết luận của công dân Mỹ, đặc biệt là về các sự kiện có tầm quan trọng đối với công chúng. Chúng tôi mong muốn được làm sáng tỏ quyền đó trong trường hợp này”.

Phát ngôn viên của New York Times nói rằng, tờ báo đã không nhận được thông báo về vụ kiện và chỉ biết thông qua tin tức báo chí.

Những lời chỉ trích của Tổng thống Trump về những gì ông gọi là thiên vị trên các phương tiện truyền thông Mỹ đồng điệu với tư tưởng chính trị bảo thủ của ông, giúp ông nhận được những tràng pháo tay từ khán giả trong các cuộc mít-tinh chính trị của ông, nơi người ta thường chế giễu nhà báo. Ông Trump thường xuyên mô tả một số cơ quan báo chí là “các tờ tin giả”, gọi họ là “kẻ thù của nhân dân Mỹ”.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng