Ông Trump lại vướng bão tố cáo quấy rối tình dục

TP - Làn sóng tố cáo hàng loạt chính trị gia và người nổi tiếng từng quấy rối tình dục phụ nữ lại vừa kéo Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại vấn đề nổi lên trong mùa bầu cử năm trước. Sáng 11/12, ba phụ nữ lên chương trình của đài NBC để nhắc lại cáo buộc chống lại ông Trump.

Ba phụ nữ vừa lên tiếng nói lại cáo buộc ông Donald Trump từng có hành vi không đúng đắn với họ. Ảnh: WSJ.
Ba phụ nữ vừa lên tiếng nói lại cáo buộc ông Donald Trump từng có hành vi không đúng đắn với họ. Ảnh: WSJ.

Trong chương trình, người phụ nữ tên là Rachel Crooks nói rằng ông Trump nhiều lần hôn cô một cách cưỡng ép trong Tháp Trump năm 2005. Một phụ nữ khác là Jessica Leeds nói rằng ông Trump động vào ngực và cố luồn tay vào váy cô vào lúc hai người ngồi gần nhau trên một chuyến bay cách đây hơn ba chục năm. Tại một cuộc họp báo khác, những phụ nữ này kêu gọi Quốc hội Mỹ điều tra Tổng thống.

“Chúng tôi là những công dân bình thường và đối với chúng tôi việc ra mặt ở đây để nỗ lực cho nước Mỹ thấy rằng người đàn ông này là như thế nào và đặc biệt là cách ông ta nhìn nhận phụ nữ cũng như cách họ nói rằng chúng tôi không bận tâm…là điều rất đau đớn”, Holvey nói với người dẫn chương trình Megyn Kelly về cách ông Trump giải quyết những cáo buộc chống lại ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016. “Điều đó giống như là kiểu, được thôi, hãy thử trong vòng 2 xem. Môi trường hiện nay đã khác rồi. Chúng ta hãy cùng thử lại”, Holvey nói.

Người dẫn chương trình Kelly đọc một tuyên bố của Nhà Trắng về những cáo buộc này: “Đây là những tuyên bố sai, hoàn toàn bị nhân chứng bác bỏ trong hầu hết các trường hợp, đã được giải quyết suốt thời gian dài trong chiến dịch bầu cử năm ngoái, và người dân Mỹ đã nói lên đánh giá của họ bằng cách tạo nên một chiến thắng quyết định”. Tuyên bố cũng nói rằng những cáo buộc trên “mang động cơ chính trị”.

Tuy nhiên, môi trường ngày nay đã khác 1 năm trước. Làn sóng tố cáo mới bắt đầu với ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein và tiếp diễn với hàng chuỗi câu chuyện không có hồi kết mà mới nhất là chuyện liên quan đến đầu bếp lừng danh Mario Batali.

Phong trào metoo (tôi cũng vậy) dẫn đến việc 3 thành viên Quốc hội Mỹ phải từ chức chỉ trong tuần trước. Ứng viên Thượng viện Roy Moore sẽ phải đối diện với cử tri sau hơn 1 tháng báo chí đăng tải nhiều cáo buộc về việc ông này từng có những hành vi không đúng đắn với các cô bé tuổi teen. Ông Moore bác bỏ tất cả các cáo buộc.

Phong trào tố cáo các hành vi không đúng đắn dẫn đến việc khơi lại những cáo buộc chống lại Tổng thống Trump cũng như cách ông xử lý chúng.

Hồi vụ băng ghi âm “Access Hollywood” bị tung ra mà trong đó ông Trump nói với người dẫn chương trình Billy Bush rằng khi bạn giàu, bạn có thể làm bất kỳ điều gì với phụ nữ, ít nhất 13 người đã công khai tố cáo ông Trump từng quấy rối tình dục hoặc có hành vi không đúng đắn với họ. Câu chuyện chi tiết của những người tố cáo này đã được báo Mỹ Washington Post đăng tải.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump luôn bác bỏ mọi cáo cuộc, cho rằng những phụ nữ đó bịa chuyện. Từ khi vào Nhà Trắng, ông Trump thường tránh nói về chủ đề này. Nhưng thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders từng vài lần tuyên bố rằng quan điểm chính thức của chính phủ là mọi phụ nữ cáo buộc ông Trump quấy rối tình dục đều đang nói dối.

Mới tháng trước, bà Sanders nói về các cáo buộc như sau: “Hãy xem, tôi nghĩ điều này đã được giải quyết tương đối rộng trong chiến dịch tranh cử. Chúng tôi đã giải quyết hồi đó. Tôi nghĩ người dân Mỹ đã nói tiếng nói của họ to và rõ ràng khi họ bầu cho Tổng thống”.

Rạn nứt trong cùng phe

Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ không thể chỉ bác bỏ các cáo buộc một cách giản đơn như trước đây.

“Cần lắng nghe những phụ nữ tố cáo ai đó”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói trong chương trình “State of the Union” của đài CNN hôm Chủ nhật vừa qua. “Họ cần được lắng nghe và giải quyết. Tôi nghĩ chúng tôi nghe thấy họ trước cuộc bầu cử. Và tôi nghĩ bất kỳ phụ nữ nào cảm thấy bị bao lực hoặc bị đối xử không đúng theo một cách nào đó, họ đều có quyền lên tiếng”, bà Haley nói.

Những ý kiến này của bà Haley cho thấy sự rạn nứt lớn trong cuộc che chở ông Trump trước các tố cáo. Nếu một trong những người nổi bật nhất trong quỹ đạo của ông Trump nghĩ rằng lời tố cáo cần được lắng nghe, sẽ rất khó để ông Trump (hay bà Sanders) cho rằng tất cả chỉ là một kiểu săn phù thuỷ của phe Dân chủ sau thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử năm trước.

Hôm 11/12, hơn 50 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đề nghị Ủy ban Giám sát của Hạ viện điều tra những cáo buộc rằng ông Trump có hành vi tình dục sai trái.

Trong một bức thư gửi đến ủy ban, Nhóm làm việc của Phụ nữ Dân chủ viết rằng nước Mỹ cần có “một cuộc điều tra đầy đủ về sự thật đằng sau những lời tố cáo”. “Ít nhất 17 phụ nữ đã công khai cáo buộc Tổng thống có hành vi tình dục sai trái. Chúng ta không thể phớt lờ nhiều phụ nữ đứng lên như vậy”, bức thư viết.

Ba nữ nghị sĩ đứng đầu nhóm kêu gọi, gồm bà Lois Frankel, Brenda Lawrence và bà Jackie Speier sẽ có kế hoạch tổ chức họp báo để nói về chuyện này.

Theo CNN, Guardian, NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng