Ông Trump: Nếu Iran trả đũa, Mỹ sẽ giáng trả mạnh hơn

TPO - Hôm nay (5/1) trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ không do dự gửi tới họ một số thiết bị mới đẹp” sau khi Mỹ vừa chi 2.000 tỷ USD cho thiết bị quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ảnh: Getty Images.

Mấy ngày qua, Iran liên tục thề trả đũa vụ Mỹ dùng máy bay không người lái sát hại vị tướng số 1 của họ - Qasem Soleimani khi ông này đang rời khỏi sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq. Người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Iran, chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi, nói rằng, Iran sẽ kiên nhẫn lên kế hoạch “để phản ứng hành động khủng bố này theo một cách mạnh mẽ và sửng sốt”, CNN đưa tin ngày 5/1.

“Chúng ta là những người ấn định thời gian và địa điểm phản ứng” và phản ứng của Iran đối với Mỹ sẽ bao gồm các chiến lược tấn công, vượt ra ngoài các biện pháp phòng vệ, ông Shekarchi tuyên bố.

“Việc kháng cự, chống lại sự tấn công hiếu chiến của Mỹ sẽ không bị suy yếu bởi các vụ ám sát các vị tư lệnh”, tướng Shekarchi nói.

Đêm thứ Bảy (giờ Mỹ), Tổng thống Trump viết: “Họ đã tấn công chúng ta và chúng ta giáng trả. Nếu họ lại tấn công, điều mà tôi mạnh mẽ khuyên họ không nên làm, chúng ta sẽ giáng trả họ mạnh hơn bất kỳ đòn đau nào mà họ từng phải hứng chịu trước đó”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm thứ Bảy xuất hiện trên truyền hình Fox News, nói rằng, Mỹ phải tiêu diệt tướng Soleimani để bảo vệ mạng sống của nhiều người Mỹ. “Soleimani đi lại khắp khu vực, lên kế hoạch tấn công người Mỹ bằng các đồng minh ủy nhiệm của mình, các đồng minh ủy nhiệm của Iran, và Syria và Li-băng và ở Iraq. Chúng tôi có tin tình báo rằng, ông ta đang lên kế hoạch các vụ tấn công đó”, ông O'Brien nói.

Ông O'Brien nói rằng, Tổng thống Trump trước đó tỏ ra “rất kiềm chế trước sự gây hấn kinh khủng của Iran”, nhưng việc một nhà thầu dân sự của Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công bằng rocket vào một căn cứ gần Kirkuk của Iraq hôm 27/12 là một lằn ranh đỏ.

“Họ cuối cùng đã giết hại một người Mỹ và làm bị thương những người khác trong vụ tấn công hôm 27/12. Tổng thống đã rất kiềm chế trong cách tiếp cận với Iran, nhưng cuối cùng họ đã vượt qua lằn ranh đỏ”, ông O'Brien nói. “Nếu họ quyết định tiến tới chống lại Mỹ, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng”, ông O'Brien cảnh cáo Iran.

Chi nhánh Al Qaeda nhận trách nhiệm tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Al-Shabaab, chi nhánh liên kết của Al Qaeda, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công một căn cứ của Mỹ ở Kenya vào sáng nay (giờ địa phương). Đó là căn cứ Trại Simba nằm ở ở hạt Lamu, gần biên giới của Kenya với Somalia.

Al-Shabaab nói rằng, căn cứ được cả quân nhân Mỹ và Kenya sử dụng và thiết bị quân sự Mỹ đã bị phá hủy nhưng không cung cấp bằng chứng về việc tổ chức khủng bố này thực hiện vụ tấn công.

Hiện chưa rõ con số thương vong của vụ tấn công Trại Simba. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ chưa phản hồi đề nghị của CNN cung cấp thông tin về vụ việc.

Chính phủ Somalia phối hợp với Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ tiến hành một số cuộc không kích trả đũa nhằm vào các mục tiêu al-Shabaab trong những tuần gần đây.

Quân Mỹ bắt đầu hoạt động tại Trại Simba vào năm 2017, thực hiện các chiến dịch chống khủng bố và an ninh biên giới để hỗ trợ Kenya, theo thông cáo báo chí của Không lực Mỹ. Trại Simba thực sự trở thành căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ vào ngày 26/8/2019.

Donald Trump tấn công Iran trả đũa không kích tư lệnh khủng bố căn cứ quân sự Mỹ ở Kenya - ảnh 1 Vị trí của hạt Lamu nơi có căn cứ quân sự Mỹ - Trại Simba ở Kenya. Nguồn: CNN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng