Ông Trump nói 'chưa cần chi tiền để nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn'

TPO - Phát biểu trong tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra hôm qua, 29/8, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định việc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc là quyết định đúng đắn, dù ông thừa nhận có những bế tắc nhất định trong nỗ lực phi hạt nhân hoá Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Vào thời điểm hiện tại, không có lí do gì để chi một số tiền lớn cho các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn”, Nhà Trắng khẳng định. “Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, Tổng thống có thể lập tức khởi động lại hoạt động tập trận chung, với cả Hàn Quốc và các đồng minh hàng đầu, như Nhật Bản.”

Tuyên bố đề cập đến mối quan hệ “hoà hợp và ấm áp” giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng Sáu.

Tuy nhiên, ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm một phần cho sự bế tắc của vấn đề phi hạt nhân hoá Triều Tiên, trong đó có việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải huỷ bỏ chuyến thăm Bình Nhưỡng trong tuần này.

Tổng thống Mỹ “cảm thấy Triều Tiên đang phải chịu áp lực không nhỏ từ Trung Quốc vì các tranh chấp thương mại Mỹ - Trung”, Nhà Trắng viết.

Hơn nữa, “Trung Quốc đang hỗ trợ Triều Tiên với những khoản viện trợ đáng kể, bao gồm tiền bạc, nhiên liệu, phân bón và các hàng hoá khác”.

“Điều này không có lợi”, tuyên bố nhận định, “vì nó làm ảnh hưởng đến chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ”.

Sau những cáo buộc đanh thép, Nhà Trắng kết thúc tuyên bố bằng cách nhấn mạnh sự căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết theo thời gian nhờ Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hàn Quốc và Mỹ hiện đã ngừng các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm, như một hành động thiện chí trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá với Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận bị đình chỉ bao gồm Giải pháp then chốt, Đại bàng non, Người bảo vệ tự do Ulchi và Chương trình Trao đổi Hàng hải Hàn Quốc (KMEP).

Tương lai của các cuộc diễn tập hiện vẫn đang là ẩn số. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Lầu Năm Góc không có ý định đình chỉ thêm bất cứ cuộc tập trận nào.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae, cho biết vấn đề sẽ được quyết định thông qua các cuộc thảo luận của đồng minh, tùy thuộc vào tiến trình trong cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo Yonhap, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng