Sự kiện: COVID-19

Ông Trump nói dịch coronavirus có thể giảm khi trời ấm, giới khoa học băn khoăn

TPO - Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ ông Tập sẽ kiềm chế dịch coronavirus mới thành công, “đặc biệt khi thời tiết bắt đầu ấm dần và hy vọng virus sẽ yếu hơn rồi biến mất”. Nhưng các nhà khoa học nói rằng, còn quá sớm để khẳng định trời ấm hơn sẽ giết được virus.

Kiểm tra thân nhiệt một cư dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 7/2. Ảnh: Xinhua.
Kiểm tra thân nhiệt một cư dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 7/2. Ảnh: Xinhua.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với CNN rằng, hiện nay, không ai biết đầy đủ về coronavirus mới để đánh giá, nhận định đúng về sự phát triển của loại virus chết người này.

“Sẽ là bất cẩn khi cho rằng, mọi thứ sẽ lắng xuống vào mùa xuân và mùa hè”, TS Peter Hotez, hiệu trưởng Trường Y học nhiệt đới quốc gia thuộc Đại học Y Baylor ở bang Texas (Mỹ), nói.

“Chúng ta thực sự không hiểu về nền tảng của tính thời vụ và dĩ nhiên chúng tôi biết rằng, chúng tôi hoàn toàn không biết gì về loại virus đặc biệt này”, ông Hotez nói.

TS William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ), nói: “Hy vọng của ông ấy (Tổng thống Trump) là hy vọng của chúng tôi. Nhưng chúng tôi không biết là điều đó (virus yếu đi rồi biến mất khi trời ấm hơn) sẽ xảy ra hay không”.

“Chúng ta biết rằng, virus gây bệnh đường hô hấp có tính mùa vụ, nhưng không phải không có ngoại lệ. Người ta hy vọng rằng, mùa xuân sẽ giúp đẩy lùi loại virus này. Nhưng chúng tôi không thể khẳng định về điều đó”, ông Schaffner, cố vấn của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), nói.

Còn nhiều điều chưa biết

CDC nói rằng, nguy cơ lây nhiễm coronavirus mới trong cộng đồng dân cư Mỹ là thấp. Nhưng chính quyền Trump đã áp dụng những biện pháp quyết liệt để giảm đà lây lan của virus ở Mỹ, bao gồm cách ly, hạn chế đi lại, bởi vì có nhiều điều chưa biết về loại virus này.

Tuần trước, trong cuộc họp với lực lượng chuyên trách coronavirus của tổng thống, TS Anthony Fauci, bác sĩ số 1 của Mỹ về bệnh truyền nhiễm và là giám đốc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia, nói rằng, trong mùa cúm thường năm nay ở Mỹ, đá có hơn 100.000 ca nhập viện, hàng nghìn ca tử vong. Tuy nhiên, phải phản ứng mạnh với dịch coronavirus vì còn nhiều khía cạnh chưa biết về lần bùng phát dịch đặc biệt này.

Theo ông Fauci, với cúm mùa thì khi tới tháng 3 và tháng 4, số ca mắc cúm sẽ giảm vì chúng có tính mùa vụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao một số chủng virus lại bùng phát theo mùa.

Ông Schaffner nói rằng, với bệnh cúm, độ ẩm có thể là một nguyên nhân của tính mùa vụ. Khi chúng ta hít thở, virus nằm trong các giọt hơi nước thoát ra ngoài. Vào mùa đông, khi độ ẩm không khí thấp, hơi nước bốc hơi và virus lơ lửng trong không khí. Vào mùa hè, khi độ ẩm cao hơn, các giọt giữ lại nhiều hơi nước và rơi xuống đất.

Nhưng ở một số vùng trên thế giới, bệnh cúm xuất hiện quanh năm.

Và giờ đây có thêm coronavirus mới (được phát hiện lần đầu trong cơ thể người hồi tháng 12/2019) để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu.

“Đây là virus mới. Chúng ta phải chờ xem”, ông Schaffner nói.

Bố mẹ, con trai nhiễm virus

Sáng nay, Đài Loan thông báo ca nhiễm coronavirus mới thứ 17 trên hòn đảo này. Đó là một thanh niên trong độ tuổi 20, là con trai của một cặp vợ chồng nhiễm coronavirus mới, CNN dẫn thông báo của cơ quan y tế Đài Loan.

Nam bệnh nhân đang được cách ly.

Gia đình anh này du lịch tới Ý (quá cảnh ở Hong Kong) từ ngày 22 tới 31/1/2019, rồi trở lại Đài Loan qua ngả Hong Kong hôm 1/2/2020.

Người con trai bị ho hôm 27/1 trong chuyến đi của gia đình.

Tính đến hết ngày 7/2, Trung Quốc đại lục có 34.546 người nhiễm coronavirus mới đến từ toàn bộ 31 tỉnh thành và 27.657 người nghi nhiễm, trong đó có 722 ca tử vong, Tân Hoa Xã đưa tin sáng 8/2.

Có 2 trường hợp tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục (1 ở Hong Kong và 1 ở Philippines).

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc Hong Kong Hồ Bắc nhiễm tử vong Philippines đầu tiên Donald Trump trời ấm Tập Cận Bình - ảnh 1 Chuẩn bị dán thông báo phòng chống dịch coronavirus mới ở Vũ Hán ngày 7/2. Ảnh: Xinhua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá