Ông Trump rút ngân sách quốc phòng chi cho bức tường biên giới

TP - Hơn 120 dự án xây dựng của quân đội Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khi Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị sử dụng 3,6 tỷ USD hoặc xây hoặc tu bổ 282km tường biên giới với Mexico, các quan chức Mỹ nói.

Một binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đứng gác ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico, phía trước là hàng rào chắn bằng thép. Ảnh: Reuters
Một binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đứng gác ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico, phía trước là hàng rào chắn bằng thép. Ảnh: Reuters

Hồi đầu năm nay, tổng thống My Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với mục tiêu chi ngân sách cho việc xây tường ở biên giới Mỹ-Mexico như đã hứa với cử tri.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp mở đường cho chính quyền của ông Trump sử dụng tiền từ ngân sách xây dựng của quân đội và Bộ Quốc phòng Mỹ nói số tiền được “trưng dụng” là 3,6 tỷ USD.

Hồi tháng Ba, Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho quốc hội một danh sách dài các dự án có thể bị tác động nhưng không cung cấp chi tiết các tác động sẽ như thế nào.

Hôm thứ Ba vừa qua, các quan chức Lầu Năm Góc nói 127 dự án sẽ bị ảnh hưởng và số tiền 1,8 tỷ USD đợt đầu tiên được rút ra từ ngân sách chi cho các dự án ở nước ngoài. Đợt rút tiền thứ hai sẽ áp dụng đối với các dự án xây dựng quân sự trong lãnh thổ nước Mỹ, các quan chức quốc phòng nói với Reuters.

Elaine McCusker, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói, việc xây dựng tường biên giới có thể bắt đầu trong 100 ngày tới.

Trung tướng Andrew Poppas, chủ nhiệm tác chiến của Hội đồng Tham mưu Liên quân, nói ông hy vọng rằng việc xây tường sẽ giúp giảm quân số trú đóng ở biên giới.

Hồi năm 2016, khi vận động tranh cử tổng thống, ông Trump đã coi lời hứa xây tường ở biên giới là một cam kết quan trọng với cử tri. Bức tường này, theo giới chỉ trích thì chỉ là một chiêu trò chính trị, là một phần chính sách cứng rắn về nhập cư của ông Trump, với toan tính đây là đòn bẩy chính cho cuộc chạy đua ghế tổng thống nhiệm kỳ hai vào năm 2020.

Các nhà lập pháp phe Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích động thái mới của chính quyền ông Trump. Trong một cuộc hội đàm qua mạng với các nghị sỹ đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tường thuật lại cuộc điện đàm giữa bà với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về quyết định trước đó của chính phủ.

“Quan điểm của tôi ở đây là: đánh cắp tiền của các công trình xây dựng phục vụ quân đội, ở quốc nội và ngoại quốc sẽ làm xói mòn an ninh quốc gia, chất lượng sống cũng như tinh thần của binh sỹ và điều đó thực sự khiến nước Mỹ ít an toàn hơn”, bà Pelosi được dẫn lời, nói. Chủ tịch Hạ viện Mỹ còn nói với Bộ trưởng Esper rằng ông Trump đang phủ định nguyên tắc cơ bản của hiến pháp Mỹ về việc phân lập quyền lực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng