DMCA.com Protection Status

Ông Trump sẽ không tự ân xá cho mình

TPO - Vào thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump không định tự ân xá cho mình khi ông đang soạn danh sách ân xá cho hơn 100 người trong ngày 19/1, một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Các cố vấn của Nhà Trắng trước đó nói rằng ông Trump đã bàn với trợ lý rằng liệu ông có nên tự ân xá cho mình, nhưng một số quan chức trong chính quyền cảnh báo rằng làm như vậy sẽ tự khiến ông khẳng định mình có tội.

Nhiều học giả nói rằng tự ân xá sẽ là việc trái hiến pháp vì vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất là không ai được tự đánh giá mình.

Những người khác lại cho rằng tự ân xá là hợp pháp vì quyền ân xá được nói với nội hàm rộng trong Hiến pháp Mỹ. Tài liệu lịch sử nói rằng các nhà lập pháp hồi thế kỷ 18 đã thảo luận về vấn đề tự ân xã, nhưng chọn cách không đề cập rõ ràng trong Hiến pháp.

Tuần trước, ông Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội với cáo buộc kích động cuộc bao vây và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ, và nếu bị kết tội, ông sẽ không đủ tiêu chuẩn để tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng cho đến nay ông Trump chưa có kế hoạch tự ân xá cho mình và không định đưa ra quyết định ân xá trước cho các thành viên gia đình ông.

Lo ngại nguy cơ từ bên trong, FBI rà soát lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công từ bên trong hoặc những mối đe dọa khác từ chính lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khiến FBI phải rà soát tất cả 25.000 người thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ làm nhiệm vụ ở Washington sau 2 ngày tới.

Người di cư đổ về biên giới Mỹ chờ chính quyền mới, cấp dưới ông Biden nói gì?

Một quan chức giấu tên của chính quyền tương lai đã lên tiếng trong bối cảnh hàng ngàn người di cư đang đổ về biên giới Mỹ chờ ngày ông Joe Biden nhậm chức.

Ông Biden đảo ngược loạt chính sách thời Donald Trump

Ông Biden dự kiến sẽ ký một loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách thời Tổng thống Donald Trump, trong đó có kế hoạch về nhập cư quy mô lớn, giúp mở ra một con đường trở thành công dân Mỹ cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Mỹ.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc sẽ tăng cường các quy định đối với ngành công nghiệp kim loại đất hiếm, từ khâu khai thác đến xuất khẩu, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin thông báo hôm 15/1. Bước đi này diễn ra khi cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng