Ông Trump sẽ sớm gặp ông Kim

TP - Trả lời báo chí trước cuộc họp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra, tuy nhiên địa điểm cuộc họp có thể thay đổi.

Bãi phóng tên lửa Tongchang-ri của CHDCND Triều Tiên                Ảnh: ABC
Bãi phóng tên lửa Tongchang-ri của CHDCND Triều Tiên Ảnh: ABC

Tờ Hoàn cầu thời báo trích dẫn lời của ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim trong một tương lai không quá xa. Tôi nghĩ rất nhiều về tiến trình đang được thực hiện. Tôi thấy sự nhiệt tình lớn của Chủ tịch Kim trong việc đưa ra một thỏa thuận. Chúng tôi đều không vội vì nếu nhìn lại ba tháng trước hoặc hơn nữa, tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được những bước tiến mà chưa ai đã làm được với Triều Tiên”.

USA Today cho biết, ông Trump đã không ngớt lời khen ngợi ông Kim Jong-un và cho rằng, các cuộc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được bước tiến lớn. Tại hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người vừa có cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên hồi tuần trước, hai vị lãnh đạo Mỹ- Hàn cũng trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, trong đó tập trung vào vai trò của Mỹ- Hàn trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và dừng sản xuất các nguyên liệu hạt nhân. Ông Moon cũng cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với ông hồi tuần trước rằng, sẽ nhanh chóng thúc đẩy phi hạt nhân hóa, trong đó có việc dỡ bỏ bãi thử tên lửa Tongchang-ri và cho phép các thanh sát viên quốc tế tới giám sát quá trình này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá