Ông Trump tăng thuế 550 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc

TPO - Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu với 550 tỷ hàng hoá Trung Quốc, trong khi một nghị sĩ Mỹ nói rằng, trong thương chiến, “Mỹ có nhiều đạn hơn Trung Quốc”.

Tổng thống Trump ngày 24/8 viết trên Twitter rằng, Mỹ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10 và tăng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9.

Hôm 23/8, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD sản phẩm Mỹ vào hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Từ ngày 15/9, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi Mỹ và 5% với linh kiện, phụ tùng ô tô. Trung Quốc tạm dừng áp thuế này hồi tháng 4.

Tổng thống Trump nên duy trì quan điểm kinh tế cứng rắn đối với Trung Quốc, tiếp tục thúc đẩy đàm phán thương mại để dẫn tới một sân chơi bình đẳng hơn, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, nói với báo Mỹ Vox ngày 24/8.

Theo ông Graham, người Mỹ không nên quá quan tâm tới việc chứng khoán giảm giá vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Mục tiêu là buộc Trung Quốc chấm dứt lừa dối Mỹ về thị phần, phải chơi theo luật lệ mà các người chơi khác trên thế giơis tuân thủ. Về chiến tranh thương mại, chúng ta có nhiều đạn hơn họ (Trung Quốc). Vì vậy, tôi nghĩ rằng, tổng thống quyết tâm khiến Trung Quốc thay đổi cách hành xử và tôi 100% ủng hộ ông ấy”, ông Graham giải thích.

Thượng nghị sĩ Graham cho rằng, sự lên xuống của thị trường chứng khoán không thể so với sức mạnh và độ bền của các thoả thuận kinh tế. 

“Nếu ngày mai có thỏa thuận với Trung Quốc, dù là một thoả thuận kinh khủng, thị trường chứng khoán sẽ tăng 1.000 điểm. Và từ nay đến 10 năm sau, chúng ta vẫn gặt hái hệ quả từ thoả thuận kinh khủng đó”, ông nói.

Ông Graham cho rằng, Tổng thống Trump đang đúng hướng khi đẩy lùi Trung Quốc và thừa nhận rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tạm thời phải chịu chút đau đớn kinh tế.

“Chúng ta có thể áp thuế lên thêm nhiều hàng Trung Quốc hơn là họ có thể áp thuế hàng Mỹ. Chúng ta sớm muộn sẽ được lợi”, ông Graham nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng