Ông Trump tăng thuế thép, nhôm - Nguy cơ chiến tranh thương mại

TP - Ngày 2/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố nâng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm. Nhiều người cho rằng, có thể sẽ có cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Trump tăng thuế thép, nhôm - Nguy cơ chiến tranh thương mại

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Trump chỉ nói rằng, tuần tới, thuế nhập khẩu đối với thép sẽ là 25% và với nhôm là 10%. Ngay lập tức, ngày 2/3, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm đáng kể.

Các đồng minh của Mỹ như Anh, Canada… đã cảnh báo về sự thay đổi chính sách thương mại đột ngột của ông Trump. Họ cho rằng, việc áp thuế nhập khẩu cao đối với thép, nhôm có thể ảnh hưởng đến chính sách an ninh quốc gia của Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết: “Là đồng minh chủ chốt của Mỹ tại NORAD và NATO, và là khách hàng thép số của Mỹ, Canada sẽ xem bất kỳ hạn chế thương mại nào đối với thép và nhôm Canada và đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Ngoại trưởng Canada cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu ông Trump thúc đẩy việc thực hiện tuyên bố của mình.

Ông Jim Acosta, phát ngôn viên của chính phủ Anh, nói: “Chúng tôi sẽ trao đổi lại với Mỹ xem thực tế quyết định này là gì”. Ông Carlos Gutierrez, từng làm Bộ trưởng Thương mại dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, nhận định: “Chắc chắn sẽ có sự trả đũa và tôi nghĩ rằng điều này là cực kỳ không may mắn. Dường như quyết định này là hành động Mỹ tự hại mình và vết thương sẽ càng sâu hơn nếu nó cứ kéo dài”.

Một số chuyên gia cho rằng, phải chăng Nhà Trắng đang muốn thử phản ứng của các đối tác thương mại bằng việc đưa ra chính sách thuế quan mới. Chuyên gia Molson Coors cảnh báo, với việc tăng thuế đối với nhôm có thể đẩy chi phí lon bia lên và làm tăng nguy cơ mất việc làm tại Mỹ.

Ông David Axelrod, chiến lược gia hàng đầu của chính quyền dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã được nói rằng, ông Donald Trump luôn thoải mái với sự hỗn loạn. Đó cũng là cách vận hành đất nước của ông ấy. Điều này có thể chấp nhận được nếu bạn đang kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình, nhưng khi bạn làm việc ở một nơi quan trọng nhất trên hành tinh, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, phủ nhận việc Tổng thống Trump đã cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người về thông báo thương mại của ông để lái các vấn đề khác đi. Ngoài ra, bà phủ nhận rằng, thông báo này có thể gây ra cuộc chiến thương mại toàn cầu, đặc biệt là với Trung Quốc.

Động thái mới của ông Trump làm dấy lên lo ngại tiếp theo ở thị trường châu Á và châu Âu. Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra những quyết định gây sốc toàn cầu để biện minh cho hành động của mình là vì quốc gia, nổi bật nhất có thể kể đến việc ông bất ngờ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris mà người tiền nhiệm Obama đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá