Ông Trump thích gây ồn ào?

TP - Trước khi bắt đầu chuyến công du nước Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa đưa ra những phát biểu gây tranh cãi mà một số người cho là can thiệp vào chính trị nội bộ và thiếu tôn trọng Hoàng gia Anh.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm châu Âu. Ảnh: Mirror
Hôm qua, Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm châu Âu. Ảnh: Mirror

Ông gọi Công nương Anh Meghan Markle là người “khó chịu”; tham gia vào cuộc cạnh tranh của đảng Bảo thủ Anh để chọn ra thủ tướng mới và bình luận về tình thế bế tắc hiện nay của nước Anh về việc rời khỏi EU.

Hầu hết các tổng thống Mỹ thường tránh động vào những chủ đề nhạy cảm vào thời điểm chính trị cực kỳ căng thẳng. Việc ông Trump đưa ra những bình luận như vậy trước chuyến thăm 3 ngày đến Anh có thể sẽ càng khiến những người Anh vốn không ưa ông khó chịu thêm,

Ông Trump được biết đến là người không đếm xỉa đến việc phải tránh nói những vấn đề nhạy cảm về chính trị, ngoại giao của nước mà ông sắp đến thăm. Một ví dụ là trong chuyến thăm Nhật vào tuần trước, ông Trump được tiếp đón cực kỳ trọng thị, nhưng ông lại phát biểu trong chuyến thăm ấy rằng ông không thấy phiền lắm về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong khi Nhật Bản luôn coi đó là một mối nguy hại an ninh nghiêm trọng của họ.

Chuyến thăm nước Anh của ông Trump cũng diễn ra vào thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May sắp từ chức sau thất bại không bảo vệ được thỏa thuận Brexit.

Đảng Bảo thủ sẽ bắt đầu tìm kiếm người mới để kế nhiệm bà May từ cuối mùa hè này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sunday Times, ông Trump nói rằng bà May đáng lẽ có thể làm tốt hơn nếu bà ấy đàm phán nhanh hơn với EU. Khi đến thăm London năm ngoái, ông Trump gây ra một cuộc tranh cãi lớn vì chỉ trích các chính sách Brexit của bà May trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Sun. Bình luận này đã khiến ông Trump sau đó phải đưa ra lời xin lỗi đến bà May.

Ông Trump dành lời lẽ tốt đẹp đối với cựu thị trưởng London Boris Johnson, người đang nỗ lực trở thành thủ tướng. “Tôi nghĩ ông Boris sẽ làm rất tốt. Tôi nghĩ ông ấy sẽ rất tuyệt vời. Tôi thích ông ấy. Tôi luôn thích ông ấy. Tôi không biết ông ấy có được chọn hay không, nhưng tôi nghĩ ông ấy là người rất tốt, rất tài năng”, ông Trump nói với báo The Sun. Phát biểu này có vẻ để tạo hậu thuẫn cho ông Johnson, nhưng bị cho là can thiệp và chính trị nội bộ của Anh.

Không chỉ thế, trong bài trả lời phỏng vấn báo The Sun đăng hôm 1/6, người hỏi đã nhắc lại chuyện Công nương Anh Megan Markle từng nói năm 2016 rằng ông Trump là người định kiến với phụ nữ và gây chia rẽ. Ông Trump đáp lại rằng ông không biết cô Markle “khó chịu” thế. Nhưng trong cuộc trả lời báo Sunday Times, ông Trump lại nói về công nương xuất thân từ một diễn viên Mỹ này bằng giọng khác: “Tôi chắc là cô ấy sẽ làm rất tốt. Cô ấy sẽ rất tốt”, ông nói.

Công nương Markle dự kiến sẽ không dự quốc yến tại Cung điện Buckingham vì vừa sinh con. Nhưng ông Trump sẽ dự tiệc trà với Hoàng tử Charles trong chuyến thăm này.

Chưa có phản ứng nào từ chính phủ Anh về những phát biểu của ông Trump. Nhưng dường như giới chức Anh đã phải học cách quen với những bình luận can thiệp thẳng thừng vào chính trị Anh của nhà lãnh đạo Mỹ, CNN bình luận.

Ông Trump cũng đáp trả Thị trưởng London Sadiq Khan, người đã gọi ông là nhà lãnh đạo của một “mối đe dọa toàn cầu đang lớn dần” và không nên được chào đón trên thảm đỏ ở nước Anh. Ông Trump nói rằng ông không hứng thú với việc gặp ông Khan và: “Tôi không nghĩ nhiều đến ông ấy lắm”. Tổng thống Mỹ cũng nói ông Khan là “anh em sinh đôi” với Thị trưởng New York Bill de Blasio, một trong những ứng viên của đảng Dân chủ sẽ tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống năm 2020.

Việc quan trọng nhất trong chuyến đi lần này của ông Trump là tham dự kỷ niệm 75 năm sự kiện mở màn Thế chiến 2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng