Ông Trump tiết lộ thêm một số chi tiết tại thượng đỉnh Hà Nội

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ một số điểm vì sao cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội không ra được thỏa thuận chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 14/5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 14/5.

Ông Trump cho rằng, tại thượng đỉnh Hà Nội hồi cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn hủy bỏ một hoặc hai trong số 5 địa điểm hạt nhân ở Triều Tiên.

Ông Trump nhắc lại chuyện này trong bối cảnh Mỹ và Iran đang căng thẳng và ông Trump cam kết sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Khi tôi rời Việt Nam, nơi chúng tôi đã có các cuộc gặp thượng đỉnh, tôi đã nói với Chủ tịch Kim... Và tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng khi nói ra, hãy nhìn xem, ngài vẫn chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận  bởi vì ngài muốn từ bỏ một hoặc hai địa điểm hạt nhân mà thôi”, ông Trump cho biết.

Ông Trump nói thêm: “Thế nhưng ông có 5 địa điểm hạt nhân... Tôi nói rằng còn ba địa điểm kia thì sao. Như vậy là không tốt”.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã kết thúc mà không ra được một thỏa thuận chung do ông Trump và ông Kim có quan điểm khác nhau về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và nới lỏng lệnh trừng phạt của Washington. Kể từ đó, các cuộc đàm phán song phương Mỹ- Triều đã bị đình trệ.

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng, từ đó đến nay không có các cuộc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa nào trong các nỗ lực ngoại giao từ chính quyền của ông.

“Họ đã không tiến hành bất kỳ cuộc thử nào trong vòng hai năm qua. Đó là con số 0”, ông Trump nói.

Mấy tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã khôn khéo thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn, vừa không vi phạm lệnh cấm, vừa tạo được sức ép cho chính quyền Washington phải linh hoạt hơn trong các đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra hạn chót là cuối năm nay cho Mỹ để có thể tiến tới "một phương pháp đúng đắn" để giải quyết tình trạng đình trệ này.

Trở lại vấn đề căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran trước nguy cơ sẽ nổ ra chiến tranh, ông Trump cho biết, ông miễn cưỡng tiến hành cuộc chiến.

“Với tất cả mọi thứ đang diễn ra, và tôi không phải là người muốn tiến hành một cuộc chiến tranh bởi vì chiến tranh sẽ làm tổn thương các nền kinh tế, và quan trọng hơn cả là chiến tranh sẽ sát hại nhiều người”, ông Trump khẳng định.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng