Ông Trump: ‘Tôi không ủng hộ Nga, muốn nước Mỹ an toàn’

TPO - Phát biểu trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Fox News tại Helsinki (Phần Lan) – nơi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

“Tôi không ủng hộ nước Nga, không ủng hộ bất cứ nước nào”, ông Trump nói. “Tôi chỉ muốn nước Mỹ được an toàn”.

“Bạn biết đấy, Nga và Mỹ kiểm soát 90% số vũ khí hạt nhân trên thế giới. Việc hoà hợp với Nga – tất nhiên không chỉ vì lí do nói trên – là một việc tốt, không phải việc xấu.”

Khi được người dẫn chương trình Tucker Carlson hỏi rằng có coi Nga là đối thủ lớn nhất của Mỹ hay không, ông Trump nói: “Tôi thậm chí sẽ không dùng từ kẻ thù. Hai nước có thể hợp tác với nhau. Chúng ta có thể làm tốt. Mọi người đều có thể sống trong hoà bình.”

Ông Trump: ‘Tôi không ủng hộ Nga, chỉ muốn nước Mỹ được an toàn’ - ảnh 1

Hậu hội nghị thượng đỉnh, ông Putin nhận xét gì về ông Trump?

Theo ông Putin, Tổng thống Mỹ Trump là một người có khả năng lắng nghe ý kiến của đối phương, nhưng vẫn rất kiên định với quan điểm của mình trong một số vấn đề, ví dụ thoả thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Trump hiện đang hứng “bão” tại Mỹ sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Helsinki ngày 16/7.

Phát biểu hôm qua, 17/7, trong cuộc họp báo riêng đầu tiên hậu hội nghị thượng đỉnh, ông Trump buộc phải lên tiếng trấn an dư luận về phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến vụ Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Tôi đã nói từ “có”, trong khi đáng nhẽ phải nói “không”. Câu nói của tôi đúng ra phải là: Tôi thấy không có lý do nào để tin Nga không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ”, ông Trump sửa sai.

Trước đó, phát biểu bên cạnh Tổng thống Putin tại Helsinki, ông Trump nói: “Tôi thấy không có lý do nào để tin Nga có can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ”.

Phát biểu này của ông Trump khiến dư luận Mỹ dậy sóng, khi nhiều người cho rằng Tổng thống đã tin tưởng ông Putin hơn cả các kết luận của cơ quan tình báo Mỹ.

Theo Tass, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng