Ông Trump từng suýt bị truy tố

TP - Trong báo cáo đầy đủ được dư luận Mỹ chờ đợi từ lâu, Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đã tiết lộ về quy mô của chiến dịch can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn cản cuộc điều tra nhằm vào ông diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố đã cản trở cuộc điều tra nhằm vào mình. ảnh: BBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố đã cản trở cuộc điều tra nhằm vào mình. ảnh: BBC

Sau gần 2 năm, báo cáo dài 448 trang mới được hoàn thành và công bố phiên bản đầy đủ hôm 18/4. AP dẫn báo cáo cho biết, ông Mueller nêu ra nhiều câu chuyện mà trong đó ông Trump đã chỉ đạo những người khác phải gây sức ép hoặc che đậy cuộc điều tra liên quan đến Nga, sau khi công tố viên đặc biệt này được bổ nhiệm vào tháng 5/2017. Những nỗ lực đó “hầu hết là không thành, nhưng rất đáng kể vì những người quanh tổng thổng từ chối thực hiện các chỉ đạo hoặc tán thành với những đề nghị đó của ông Trump”, ông Mueller viết trong báo cáo.

Trong một thời điểm, ông Mueller nói rằng ông Trump đã rất kích động về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt vào ngày 17/5/2017, đến nỗi đã ngồi phịch xuống ghế rồi nói: “Ôi Chúa ơi. Điều này thật tồi tệ. Đây là dấu chấm hết cho ghế tổng thống của tôi”. Sau đó, ông Trump đã cố gắng tự cứu mình.

Trong tháng 6 năm đó, ông Mueller viết, ông Trump đã chỉ đạo Luật sư Nhà Trắng Don McGahn phải gọi cho thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra, để nói rằng cần gạt bỏ ông Mueller vì ông này có xung đột lợi ích. Nhưng ông McGahn đã từ chối, và có ý định sẽ sớm từ chức thay vì châm ngòi một cuộc khủng hoảng.

Hai ngày sau đó, ông Trump gặp cựu quản lý vận động tranh cử Corey Lewandowski và yêu cầu ông này chuyển một thông điệp đến bộ trưởng Tư pháp hồi đó là ông Jeff Sessions. Thông điệp là: Ông Sessions sẽ công khai lên án cuộc điều tra này là "rất không công bằng" với tổng thống, tuyên bố ông Trump không làm gì sai và chỉ đạo ông Mueller nên giới hạn phạm vi điều tra trong vấn đề "can thiệp bầu cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai". Nhưng thông điệp đã không được chuyển đi.

Ông Trump chưa bao giờ bị thẩm vấn trực tiếp, nhưng phụ lục của báo cáo có 12 trang nêu ra những câu trả lời bằng văn bản của ông đối với các câu hỏi do nhóm ông Mueller nêu ra.

Ông Mueller coi những câu trả lời bằng văn bản của ông Trump - với đầy những câu “Tôi không nhớ” - là không thỏa đáng. Ông Mueller đã tính đến chuyện ban hành trát buộc ông Trump hầu tòa, nhưng rồi không làm như vậy vì sợ nguy cơ tranh chấp pháp lý kéo dài.

Trong các câu trả lời bằng văn bản, ông Trump khẳng định phát biểu của ông trong một cuộc vận động chính trị năm 2016 rằng ông đề nghị các tin tặc Nga giúp tìm ra những email gửi đi từ máy tính riêng của đối thủ Hillary Clinton chỉ là để “làm trò hề và mỉa mai”, và rằng ông không nhớ có được nghe về bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm thâm nhập hay tấn công các hệ thống máy tính trong thời gian ông vận động tranh cử hay không.

Nhưng ông Mueller nói rằng chỉ trong 5 giờ sau khi ông Trump phát biểu như vậy, lực lượng tình báo quân đội Nga đã tấn công vào những tài khoản email liên quan đến văn phòng của bà Clinton.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng