Ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran

TPO - Đêm 8/1 (giờ Việt Nam), trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran”. Trong khi đó, Nhật Bản tạm đóng cửa Đại sứ quán tại Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 tại Nhà Trắng phát biểu  về các vấn đề liên quan Iran. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 tại Nhà Trắng phát biểu về các vấn đề liên quan Iran. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump cho biết, chính quyền của ông đang tiếp tục xem xét các lựa chọn khác để phản ứng lại vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào 2 căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq sáng 8/1 cũng như sự hung hăng của Iran tại khu vực Trung Đông.

“Những lệnh trừng phạt mạnh mẽ này sẽ được áp đặt cho tới khi Iran thay đổi cách hành xử của họ. Những tháng gần đây, Iran đã bắt giữ tàu trong vùng biển quốc tế, vô cớ tấn công Ả rập Xê út và bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ”, ông Trump nói.

Sau khoảng 10 phút, Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu của mình về khủng hoảng Iran bằng một thông điệp gửi người dân nước này.

Mỹ và Iran gần đây trao đổi thông điệp với nhau thông qua kênh ngoại giao Thụy Sĩ, theo Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ.

“Cuối cùng, với người dân và lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có một tương lai tốt đẹp mà các bạn đáng được hưởng. Tương lai thịnh vượng ở quê nhà và hài hòa với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng duy trì hòa bình cùng với tất cả những ai tìm kiếm nó”, ông nói.

Tổng thống Trump nói rằng, từ khi ông nhậm chức, “Mỹ giành được sự độc lập về năng lượng”. “Chúng ta là nhà sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên số 1 trên thế giới. Chúng ta độc lập và chúng ta không cần dầu mỏ Trung Đông”, ông tuyên bố.

"Iran không được phép có vũ khí hạt nhân"

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran là “đầy lỗi”. Ngày 8/1, Iran tuyên bố nước này đang phần nào rút ra khỏi thỏa thuận này.

“Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình, và chấm dứt ủng hộ khủng bố… Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đạt một thỏa thuận với Iran, một thỏa thuận khiến thế giới an toàn hơn và thanh bình hơn”, ông Trump nói.

“Chừng nào tôi còn là tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép có một vũ khí hạt nhân”, ông tuyên bố. Ông kêu gọi Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc (5 trong 8 nước ký thỏa thuận hạt nhân) cùng kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran.

Về tướng Iran Qassem Soleimani bị Mỹ không kích ám sát ở Iraq tuần trước, Tổng thống Mỹ gọi đó là “đối tượng khủng bố số 1 của thế giới”.

Đại sứ quán Nhật tại Iraq tạm đóng cửa

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Baghdad tạm thời đóng cửa từ ngày 8/1, sau khi việc sơ tán hoàn tất. Cảnh báo được nâng lên cấp 4 - nghĩa là phát cảnh báo sơ tán và không vào bất kỳ khu vực nào ở Iraq. Tuy nhiên, Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Erbil vẫn mở cửa.

Trong khi Tổng thống Mỹ nói rằng, Iran đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều quan chức Mỹ cảnh báo rằng, các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực vẫn là nguy cơ đối với M

“Ông ta huấn luyện các đội quân khủng bố, bao gồm Hezbollah, tổ chức tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu dân sự. Ông ta thúc đẩy các cuộc nội chiến đẫm máu khắp khu vực. Ông ta làm bị thương nghiêm trọng và sát hại hàng ngàn lính Mỹ, bao gồm việc cài bom ven đường khiến các nạn nhân què quặt, tan xác”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump nói rằng, tướng Soleimani chỉ đạo các cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq, “làm trọng thương 4 quân nhân và sát hại 1 người Mỹ”, đạo diễn “cuộc tấn công bạo lực” nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

“Những ngày gần đây ông ta lên các kế hoạch mới nhằm vào các mục tiêu Mỹ, nhưng chúng ta đã chặn lại”, Tổng thống Mỹ nói.

Hôm qua, Tổng thống Iraq Barham Salih nói rằng, ông muốn khu vực không có xung đột quân sự và tránh đưa Iraq vào một cuộc chiến mới.
Iran không kích Mỹ Iraq thỏa thuận hạt nhân lực lượng ủy nhiệm Donald Trump xung đột - ảnh 1 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: AP.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng