Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng'

TPO - Ngoại trưởng Iran chỉ trích Tổng thống Mỹ vì tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình ở Iran, nhấn mạnh rằng, chính sách thực tế của ông Trump đối với Tehran có ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ở nước này.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AP

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif  cảm thấy bức xúc với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy “sự ủng hộ” và “tôn trọng” đối với những người dân Iran trong làn sóng biểu tình quần chúng tại nước Cộng hoà Hồi giáo.

“Trump có cách thể hiện sự tôn trọng đối với người Iran thật lạ lùng: Dán nhãn họ là “quốc gia khủng bố”, cấm họ đến Mỹ và phỉ báng họ không ra gì với cái tên Vịnh Ba Tư”, Ngoại trưởng Zarif viết trên Twitter.

Theo ông, những nỗ lực can thiệp vào Iran của Mỹ để nhằm vào Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), thường được gọi là thoả thuận hạt nhân Iran, tước đoạt lợi ích kinh tế của Tehran nhận được theo văn kiện lịch sử này.

Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng' - ảnh 1

LHQ triệu tập cuộc họp khẩn về biểu tình Iran theo đề xuất của Mỹ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu (5/1, theo giờ địa phương) để thảo luận về làn sóng biểu tình ở Iran theo đề xuất của Mỹ.

JCPOA được ký kết ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm các quốc gia P5 +1, bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức. Trong đó, Iran chấp nhận đình chỉ chương trình hạt nhân trong nước để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho kinh tế.

Tổng thống Mỹ nhiều lần buộc tội Iran vi phạm, cũng như cảnh báo rút khỏi thoả thuận này . Vào tháng 10/2017, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không chứng nhận sự tuân thủ của Iran đối với hiệp ước này.

Phát ngôn trên theo sau bài viết của ông Trump trên Twitter hôm thứ Tư (3/1). Theo đó, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ sự tôn trọng với người Iran tham gia biểu tình phản đối chính phủ “tham nhũng”, đồng thời hứa hẹn người dân Iran sẽ “nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Mỹ vào thời điểm thích hợp”.

Trong một lá thư trước đó gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Đại sứ của Iran tại LHQ Gholamali Khoshroo lên án, sự ủng hộ của Trump đối với biểu tình ở nước này là sự can thiệp “kệch cỡm” vào các vấn đề nội bộ của Tehran.

Được biết, LHQ đã cho triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bàn về biểu tình Iran vào ngày 5/1 (theo giờ New York) theo đề xuất của Mỹ. Ngoài ra, Washington còn kêu gọi một cuộc họp tương tự tại Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva (Thuỵ Sĩ).

Kể từ 28/12/2017, Iran chìm sâu trong các cuộc biểu tình quần chúng, bắt nguồn từ tỷ lệ thất nghiệp cao và sự tăng giá nhiên liệu và lương thực. Ít nhất 21 người đã thiệt mạng do đụng độ giữa người dân và lực lượng an ninh, với hơn 450 người bị bắt giữ.

Số liệu chính thức ước tính, khoảng 15.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại các thành phố như Tehran, Mashhad, Isfahan và Rasht.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Hai (1/1) cho biết, tình trạng bất ổn leo thang do sự kết hợp của các vấn đề hiện tại trong nước và ảnh hưởng bên ngoài.

Tehran cũng cáo buộc, những lực lượng được hỗ trợ từ nước ngoài, bao gồm từ Mỹ, Israel và Ả Rập Saudi, trà trộn các cuộc biểu tình, nhằm khiến đất nước rối loạn.

Hôm thứ Ba (2/1), Quân đội Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố, cuộc bạo loạn suốt nhiều ngày đã bị trấn áp.

Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng' - ảnh 2

Mỹ xem xét trừng phạt Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các thực thể thương mại liên quan tới lực lượng này.

Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng' - ảnh 3

Sau Iran, Tổng thống Trump lại thổi bùng làn sóng giận dữ ở Pakistan

Phát ngôn chỉ trích và đe doạ cắt khoản viện trợ 255 triệu USD cho Islamabad của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra làn sóng giận dữ công khai tại quốc gia Nam Á này.

Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng' - ảnh 4

Chưa dẹp yên bạo lực, Iran bị phân tâm vào cuộc ‘khẩu chiến’ với Trump

Không chỉ phải đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực trong nước, chính phủ Iran còn phải đau đầu về cuộc “khẩu chiến” không khoan nhượng với người đứng đầu nước Mỹ.

Ông Zarif: ‘Trump có cách thể hiện sự tôn trọng người Iran lạ lùng' - ảnh 5

Chuyên gia phân tích ý định của Mỹ, lý do người Iran ‘không tin’ Trump

Theo các nhà phân tích chính trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lợi dụng làn sóng biểu tình để đả kích chính phủ Iran, nhưng ý định “can thiệp” vào nội bộ quốc gia Hồi giáo này của ông sẽ chẳng đi đến đâu.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá