Pakistan triệu tập Đại sứ Mỹ sau bình luận gây tranh cãi của Trump

TPO - Pakistan đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Islamabad để phản đối bình luận gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump trên mạng xã hội Twitter.

Đại sứ Mỹ tại Pakistan David Hale. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Pakistan David Hale. Ảnh: Reuters

Ông David Hale, Đại sứ Mỹ tại Pakistan, đã nhận được lệnh triệu tập vào hôm thứ Hai (giờ địa phương) để giải thích về phát ngôn mới của Tổng thống Trump trên Twitter mới đây. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad đã xác nhận về cuộc họp này.

Trước đó, trong một bài viết vào ngày đầu tiên của năm 2018, ông Trump cho biết, Mỹ đã “dại dột” trao cho Pakistan hơn 33 tỷ USD viện trợ trong 15 năm qua, mà không nhận lại được gì ngoài “những lời nói dối và sự lừa đảo”. Ông còn tố, Pakistan che giấu và giúp đỡ cho những kẻ khủng bố mà Mỹ đang săn tìm ở Afghanistan.

Pakistan triệu tập Đại sứ Mỹ sau bình luận gây tranh cãi của Trump - ảnh 1

Pakistan bực tức vì Mỹ thay đổi chính sách với Afghanistan

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ duy trì quân đội Mỹ như đã cam kết ở Afghnistan khiến Afghnistan vui mừng, nhưng lại gây ra sự bực bội ở Pakistan. Các quan chức Pakistan nói rằng họ đang vật vã để lý giải chính sách đang thay đổi của Washington đối với khu vực.

Trước giọng điệu đầy thách thức của lãnh đạo nước Mỹ, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp nội các vào thứ Ba (2/1, theo giờ địa phương), tập trung phát ngôn của ông Trump. Trong khi, các quan chức cấp cao và quân sự hàng đầu của đất nước sẽ gặp nhau để thảo luận về mối quan hệ đang xấu đi với Washington.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua, khi Islamabad được cho là ủng hộ nhóm chiến binh Haqqani network, có liên minh với Taliban ở Afghanistan.

Washington từng cảnh báo Pakistan sẽ cắt giảm viện trợ và áp đặt các biện pháp trừng phạt khác nếu Islamabad không ngừng lại việc giúp đỡ, hoặc làm ngơ đối với Haqqani network.

Ngược lại, Islamabad tỏ ra giận dữ trước bình luận nước này không đủ nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống lại xung đột; nhấn mạnh rằng, từ năm 2001, Pakistan phải chịu đựng thiệt hại nhiều hơn Mỹ từ cuộc chiến, khi số người thiệt mạng lên đến con số hàng vạn.

Trên Geo TV ngày 1/1, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif chỉ trích, ý kiến của Trump là sự chống chế cho sự thất bại của Mỹ tại Afghanistan. Ông nói thêm, Pakistan không cần viện trợ từ Washington.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá