Palestine chỉ trích Mỹ 'chống lưng' cho Israel

TPO - Palestine ngày 2/6 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết bảo vệ quốc tế người dân Palestine của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Palestine chỉ trích Mỹ 'chống lưng' cho Israel

Theo Tân hoa xã, ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nói rằng, hành động này của Mỹ là “đạo đức xuống cấp”, thể hiện Mỹ đứng về phía hành động “xâm lược và chiếm đóng” của Israel.

Ngày 1/6, một dự thảo nghị quyết do Kuwait đề xướng nhằm kêu gọi thực hiện các biện pháp bảo vệ thường dân Palestine trong vùng bị chiếm đóng (bao gồm dải Gaza) đã được đệ trình lên HĐBA Liên hợp quốc bỏ phiếu. Có 10 phiếu tán thành và 4 phiếu chống trong tổng số 15 thành viên. Là thành viên thường trực HĐBA, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết khiến nghị quyết không được thông qua.

Maliki chỉ ra rằng, Mỹ đã hoàn toàn thờ ơ và từ bỏ nền tảng của tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, “chống lưng” cho Israel xâm lược. Điều đó sẽ khiến Mỹ phải trả giá đắt.

Hanan Ashrawi, ủy viên Ban chấp hành của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO)  nói rằng, Mỹ sử dụng quyền phủ quyết một lần nữa chứng minh rằng Mỹ “thiên vị mù quáng”, bảo hộ chính trị và pháp lý cho tội ác của Israel đối với người Palestine.

Ashrawi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp khẩn cấp chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và ngăn chặn Israel tiếp tục xâm phạm người dân Palestine.

Từ cuối tháng 3 đến nay, khi người dân Palestine ở biên giới dải Gaza tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn “ngày trở về vĩ đại”, xung đột liên tiếp xảy ra giữa binh lính Israel và những người biểu tình, theo thống kê của Palestine, đã có 119 người Palestine thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá