Paul Ryan sắp nghỉ hưu, ai sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ?

TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan vừa thông báo ông sẽ không tái tranh cử và nghỉ hưu vào đầu năm 2019 khi hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, danh tính người kế nhiệm ông Ryan vẫn là một ẩn số.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: Vox
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: Vox

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hôm qua, 11/4, tuyên bố sẽ không tiếp tục tái tranh cử cho chức vụ quyền lực nhất Đồi Capitol, với lí do muốn dành thời gian cho gia đình.

“Cha tôi qua đời khi tôi 16 tuổi. Con gái tôi giờ cũng tầm tuổi đó”, ông Ryan nói. “Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho con cái của mình, thay vì cố gắng làm thêm một nhiệm kì nữa. Bởi nếu vậy, chúng sẽ biết đến tôi như một người cha chỉ xuất hiện vào cuối tuần.”

Paul Ryan trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ năm 2015 sau khi người tiền nhiệm là ông John Boehner nghỉ hưu.

Cách đây không lâu, hồi tháng Một, chính trị gia 48 tuổi đến từ Wisconsin khẳng định ông vẫn sẽ ở lại.

Trong tuyên bố mới nhất, Paul Ryan nhấn mạnh việc cuộc bầu cử giữa nhiệm kì gặp khó khăn, hay việc phải hợp tác với một Tổng thống khó đoán “không ảnh hưởng gì đến sự lựa chọn của ông”. Nhưng Ryan sẽ là chính trị gia đảng Cộng hoà thứ 24 nghỉ hưu sau nhiệm kì này, một kỉ lục.

Tuyên bố sẽ nghỉ hưu của ông Ryan là sự thay đổi đáng kể đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau hàng loạt vụ từ chức và sa thải các quan chức Nhà Trắng cũng như thành viên Nội các của Mỹ.

Sự ra đi của Ryan cũng khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hoà lo ngại về một làn sóng nghỉ hưu, khi kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đảng này có thể sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Charlie Dent – Nghị sĩ Cộng hoà bang Pennsylvania từng tuyên bố nghỉ hưu vào năm ngoái cho biết: “Hiện chưa thể đoán được ai sẽ là người thay thế ông Paul Ryan. Chúng ta chỉ có thể biết sau khi kết thúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kì. Trước tiên, đảng Cộng hoà phải nắm đa số ghế, rồi sau đó mới đưa ra quyết định về người kế nhiệm ông Ryan.”

Trên thực tế, theo CBS, một số chính trị gia đảng Cộng hoà đã sớm tỏ ra háo hức với việc tranh cử ghế Chủ tịch Hạ viện, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy và Trưởng ban kỷ luật của đảng Cộng hòa, Hạ nghị sỹ Steve Scalise.

Theo CBS News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng