Phái viên hàng đầu Mỹ về Triều Tiên bất ngờ nghỉ hưu

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, nhà đàm phán hàng đầu của Washington về vấn đề Triều Tiên, Joseph Yun, sẽ nghỉ hưu trong tuần này.

Phái viên Đặc trách Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun. Ảnh: AFP/Getty
Phái viên Đặc trách Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun. Ảnh: AFP/Getty

Joseph Yun (63 tuổi), một nhà ngoại giao 30 năm kinh nghiệm, hiện đang giữ chức vụ Phái viên Đặc trách về chính sách Triều Tiên, kiêm Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, mới đây, ông Yun tuyên bố sẽ nghỉ hưu khỏi cả hai vị trí trên vào thứ Sáu (2/3) tuần này, với lý do cá nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó xác nhận thông tin này. “Chúng tôi rất tiếc khi ông ấy nghỉ hưu, nhưng những nỗ lực ngoại giao của chúng tôi với Triều Tiên sẽ tiếp tục, dựa trên chiến dịch gây áp lực tối đa để cô lập CHDCND Triều Tiên cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán đáng tin cậy hướng đến phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên.

Việc ông Yun nghỉ hưu gây bất ngờ cho nhiều người. Hồi đầu tháng, ông còn đến Hàn Quốc và Nhật Bản để nói chuyện với các quan chức chính phủ cấp cao hai nước về vấn đề Triều Tiên.

Ông Yun rời nhiệm sở trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đẩy vào tình thế được ví như “kết thúc chết chóc”.

Trong khi Washington duy trì chính sách “áp lực tối đa”, Bình Nhưỡng kiên định không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Sự đe doạ lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước đã và đang đẩy tình hình căng thẳng leo thang từ giữa năm 2017, khi Triều Tiên đẩy mạnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân, còn Mỹ tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung với các nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, theo RT.

Tình hình phần nào dịu xuống trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông 2018, mặc dù thực tế chỉ cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, không phải giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hôm Chủ nhật (25/2), Triều Tiên chủ động đề cập đến việc đàm phán với Mỹ. Washington lập tức ra điều kiện tiên quyết để đối thoại là Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Sự ra đi đột ngột của ông Yun làm dấy lên các nghi vấn, cũng như làm tăng thêm sự không chắc chắn về chính sách Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới chuyên gia đánh giá, sự thiếu vắng ông Yun trong quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên là tổn thất rất lớn đối với chính phủ Mỹ, nhất là trong thời điểm quan trọng này.

Được biết, ông Yun luôn hướng về giải pháp đối thoại hoà bình, thay vì giải pháp quân sự như Mỹ nhiều lần úp mở.

Theo RT, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá