Phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia: Mời chuyên gia quốc tế tư vấn

TP - Việt Nam và Campuchia vừa bàn vấn đề mời chuyên gia tư vấn quốc tế hỗ trợ giải quyết dứt điểm các đoạn biên giới chưa phân giới cắm mốc, nhằm đạt kết quả khách quan, khoa học, chính xác và phù hợp với các hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 29/8.

Việt Nam, Campuchia họp bàn về phân giới, cắm mốc biên giới ở Phnom Penh. Ảnh: TTXVN.
Việt Nam, Campuchia họp bàn về phân giới, cắm mốc biên giới ở Phnom Penh. Ảnh: TTXVN.

Cuộc họp cấp Chủ tịch Ủy ban liên hợp về phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia diễn ra từ ngày 29 tới 30/8 tại Phnompenh, Campuchia. Về công tác phân giới cắm mốc, hai bên ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng trực tiếp thực hiện công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa. Căn cứ vào các hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung 2005, đến nay, các lực lượng chức năng của Việt Nam và Campuchia đã phối hợp triển khai và hoàn thành được khoảng 83% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi sâu rộng các nội dung liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp công bằng, hợp lý, phù hợp pháp luật và thực tiễn quốc tế, hai bên đều chấp nhận đối với các vấn đề còn tồn đọng trong công tác phân giới, cắm mốc giữa hai nước.

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ nghiêm túc tuân thủ các hiệp ước về hoạch định và thoả thuận có liên quan khác giữa hai nước về biên giới lãnh thổ; tiếp tục trao đổi về các nội dung liên quan việc mời chuyên gia tư vấn quốc tế hỗ trợ giải quyết dứt điểm các đoạn biên giới chưa phân giới cắm mốc. Hai bên nhất trí sớm trao đổi, thống nhất phương án hoán đổi theo mô hình biên bản ghi nhớ cho 5 khu vực ở Long An và 1 khu vực ở Đắk Lắk nhằm ổn định đời sống cho người dân hai bên khu vực các đoạn biên giới này. Hai bên sẽ tích cực thúc đẩy triển khai xây dựng mốc phụ, cọc dấu và hoàn thiện các hồ sơ phân giới cắm mốc của 83% đường biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia đã được hai bên phân giới cắm mốc.

Về công tác quản lý biên giới, hai bên đánh giá tình hình biên giới hai nước cơ bản ổn định, mối quan hệ giữa các địa phương và nhân dân hai bên biên giới tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận là “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Các hoạt động trao đổi đoàn giữa các tỉnh biên giới hai nước diễn ra thường xuyên. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ở khu vực biên giới hai nước tiếp tục được hai bên quan tâm và đẩy mạnh.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi cởi mở và thẳng thắn một số vấn đề phát sinh trong công tác quản lý biên giới giữa hai nước. Hai bên nhất trí, trong khi chờ hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, tiếp tục thực hiện quản lý biên giới theo Hiệp định về quy chế quản lý biên giới năm 1983 và Thông cáo báo chí chung ngày 17/01/1995, nhất là nội dung chính của Điểm 8: “...Hai bên thỏa thuận trong khi chờ đợi giải quyết những vấn đề còn tồn tại về biên giới thì duy trì quản lý hiện nay; không thay đổi, xê dịch các cột mốc biên giới; giáo dục, không để nhân dân xâm canh, xâm cư và cùng nhau hợp tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá