Phản ứng của Việt Nam khi APEC 26 không ra được Tuyên bố chung

TPO - Trả lời câu hỏi của báo Tiền phong đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 vừa qua lần đầu tiên không ra được Tuyên bố chung, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết chiều 22/11, đây là điều đáng tiếc.

Phản ứng của Việt Nam khi APEC 26 không ra được Tuyên bố chung

Bà Nguyễn Phương Trà cũng cho biết thêm, mặc dù vậy, hội nghị cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ: “Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là diễn đàn quan trọng có qui mô lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực, đưa khu vực này trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu”.

Trước đó, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức từ trong 2 ngày 17/11 và 18/11 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea. Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC không đạt được tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato cho biết xung đột về tầm nhìn khiến các thành viên không thể thống nhất dự thảo tuyên bố chung APEC, nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung?

Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), 21 nhà lãnh đạo APEC lần thứ 26 (APEC 26) không thể đưa ra tuyên bố chung. Căng thẳng thương mại giữa hai thành viên là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết triệt để có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết cục trên.

Thủ tướng: APEC cần đóng vai trò khởi xướng

Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Papua New Guinea.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các lãnh đạo APEC không ra tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 18/11 đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao lần thứ 26 diễn ra tại Papua New Guinea, trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chia rẽ sâu sắc về vấn đề thương mại và đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng