Pháp áp lệnh trừng phạt lên 18 nghi phạm vụ sát hại Khashoggi

TPO - Pháp vừa tuyên bố áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 18 người được cho là có liên quan trực tiếp đến cái chết của nhà báo Jamal Khashogghi.

Chân dung nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters
Chân dung nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, 22/11, Bộ Ngoại giao Pháp gọi vụ ám sát nhà báo Khashoggi là “một tội ác cực đoan, đi ngược lại quyền tự do báo chí và các quyền cơ bản nhất”.

“Pháp yêu cầu vụ việc phải được điều tra rốt ráo, đồng thời mong sớm nhận được từ giới chức Ả Rập Saudi những thông tin minh bạch, chi tiết, đầy đủ.”

Nhằm thể hiện thái độ cứng rắn trước vụ việc gây tranh cãi, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt, bao gồm lệnh cấm đi lại, đối với 18 đối tượng được cho là có liên quan đến vụ sát hại Khashoggi.

Danh tính 18 người này hiện chưa được tiết lộ, tuy nhiên Pháp cho biết đây là động thái có liên quan đến các đối tác châu Âu, bao gồm Đức.

Berlin hôm 19/11 cũng tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên 18 người Ả Rập Saudi và dừng giao thương vũ khí với Riyadh.

Công tố viên Ả Rập Saudi ngày 15/11 cho biết 5 trong số 11 nghi phạm vụ sát hại Khashoggi có thể sẽ phải lãnh án tử hình.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này phản đối án tử hình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Công tố viên Ả Rập Saudi xác nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì bị tiêm thuốc quá liều.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể ông Khashoggi đã bị phân thành nhiều mảnh, thậm chí còn có thể bị phi tang bằng cách ngâm trong axit.

Theo Reuters, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng