Phát biểu năm mới, Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ thân thiện với Hàn Quốc

TPO - Mặc dù vẫn giữ thái độ hiếu chiến đối với Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên lại tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa để đối thoại với Seoul.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu mừng năm mới. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu mừng năm mới. Ảnh: Yonhap

“Mỹ đang ở trong tầm tấn công hạt nhân của Triều Tiên”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định trong thông điệp mừng năm mới được phát trên Chosun Central TV.

“Chúng ta đã đạt được mục tiêu hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia vào năm 2017. Chúng ta cần tiếp tục sản xuất và đẩy mạnh triển khai hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm 2018.”

“Mỹ sẽ không bao giờ châm ngòi cuộc chiến với tôi và đất nước của tôi, chừng nào Triều Tiên vẫn còn là một cường quốc hạt nhân”, Chủ tịch Kim nói, đồng thời tiết lộ trên bàn làm việc của ông luôn đặt nút khởi động vũ khí hạt nhân.

Mặc dù vẫn giữ thái độ hiếu chiến đối với Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên lại tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa để đối thoại với Seoul.

Chủ tịch Kim cho biết Triều Tiên sẵn sàng tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2018 ở Hàn Quốc.

“Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc sẽ là một cơ hội tốt. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng thế vận hội sẽ thành công”, Chủ tịch Kim nói. “Chúng tôi đang chuẩn bị để thực hiện các bước, bao gồm cả việc gửi phái đoàn.”

“2018 là năm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Triều Tiên, và Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức thế vận hội. Đây là năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai miền Triều Tiên.”

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang hy vọng có sự tham gia của Triều Tiên trong ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Động thái này được dự đoán có thể làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Mỹ hoãn cuộc tập trận chung hàng năm, dự kiến sẽ diễn ra cùng thời điểm với thế vận hội PyeongChang. Bình Nhưỡng luôn phản đối các cuộc tập trận Mỹ - Hàn vì cho rằng đó là hành động tập dượt cho cuộc chiến chống lại họ.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá