Phát hiện máy bay do thám Mỹ giữa hai căn cứ Nga bị tấn công

TPO - Moscow đã ghi nhận “những trùng hợp kỳ lạ” xung quanh vụ tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria hôm thứ Bảy (6/1), bao gồm một máy bay do thám của Mỹ được phát hiện trong khu vực.

Một chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Reuters
Một chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Reuters

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận, một chiếc máy bay do thám Poseidon của Hải quân Mỹ bay qua khu vực giữa căn cứ Không quân Kheimim ở tỉnh Latakia và căn cứ Hậu cần Hàng hải của Nga tại thành phố Tartus, tỉnh Tartus, Syria, trong khoảng 4 giờ đồng hồ cùng thời điểm với vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phiến quân.

Trước đó, hôm thứ Bảy, hai cơ sở quân sự của Nga tại Syria trên bị 13 UAV đột kích. Vụ tấn công đã bị hệ thống phòng thủ chống máy bay của Nga và các chuyên gia về chiến tranh điện tử đẩy lùi.

Đây là lần đầu tiên khủng bố sử dụng công nghệ hiện đại như vậy trong cuộc xung đột. Bộ Quốc phòng Nga đánh giá, những chiếc UAV bị tịch thu chỉ có thể được cung cấp từ một quốc gia “tiên tiến về công nghệ”.

Phía Moscow giải thích, chỉ có “quốc gia tiên tiến về công nghệ” mới đủ khả năng phát triển kỹ thuật lập trình điều hướng vệ tinh và điều khiển từ xa các thiết bị nổ để thả xuống các toạ độ nhất định. “Không phải ai cũng có thể có toạ độ chính xác từ các dữ liệu giám sát vũ trụ”, RT trích dẫn thông báo của bộ.

Phát hiện máy bay do thám Mỹ giữa hai căn cứ Nga bị tấn công - ảnh 1 Một chiếc UAV và bom được sử dụng trong vụ tấn công hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Ảnh: RT

Đến thời điểm hiện tại, Nga đưa chĩa mũi nhọn về bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, theo RT, tuyên bố “kịp thời” của phát ngôn viên của Lầu Năm góc Adrian Rankin-Galloway cũng cho phép Nga “có cái nhìn mới về một số sự trùng hợp kỳ lạ” xung quanh vụ tấn công.

Cụ thể, hôm thứ Ba (9/1), Rankin-Galloway cho biết, những thiết bị và công nghệ UAV được sử dụng trong vụ tấn công có thể dễ dàng mua trên thị trường mở. Sau đó ông này bổ sung, loại UAV thương mại đang được Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng.

Phát hiện máy bay do thám Mỹ giữa hai căn cứ Nga bị tấn công - ảnh 2

Quân đội Nga tự tin đáp trả các cuộc phản công của khủng bố ở Syria

Moscow xác định các vụ tấn công khủng bố ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, tuy nhiên lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria vẫn đủ khả năng chiến đấu.

Phát hiện máy bay do thám Mỹ giữa hai căn cứ Nga bị tấn công - ảnh 3

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiến quân ở Syria đã dùng 13 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân và hải quân của Nga ở miền tây Syria gần đây.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá