Phát hiện virus corona có thể tấn công con người giống như HIV

TPO - Virus corona gây ra đại dịch COVID-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh từ bên ngoài, các nhà khoa học cảnh báo.

Hình ảnh virus corona
Hình ảnh virus corona

Phát hiện bất ngờ này của các nhà nghiên cứu Thượng Hải và New York phù hợp với quan sát của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, rằng COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch của con người và gây tổn thương tương tự như ở người có HIV. 

Lu Lu, nhà nghiên cứu công tác tại ĐH Phúc Đán ở Thượng Hải, và Jang Shibo, công tác tại Trung tâm huyết học New York, cùng thực hiện nghiên cứu trên virus có tên gọi chính thức là SARS-CoV-2 trên các dòng tế bào lympho T (tế bào T) được tạo ra trong phòng thí nghiệm. 

Các tế bào T đóng vai trò trung tâm trong việc tìm ra và loại bỏ mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. 

Chúng làm nhiệm vụ này bằng cách bắt lấy tế bào bị virus tấn công, khoan một lỗ trên màng tế bào rồi bơm chất độc vào tế bào. Hoá chất đó tiêu diệt cả virus và tế bào nhiễm bệnh để chúng vỡ ra thành nhiều mảnh. 

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy tế bào T trở thành con mồi của virus corona. Họ tìm ra một cấu trúc độ nhất trong lượng protein rất cao của virus, có vẻ như đã kích hoạt hợp chất tạo nên màng bọc của virus khi tiếp xúc với tế bào T. 

Các gien của virus sau đó xâm nhập tế bào T rồi chiếm lấy tế bào này, làm mất khả năng bảo vệ cơ thể con người. 

Các nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiêm tương tự với loại virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp (SARS) và phát hiện ra rằng virus SARS không có khả năng tấn công tế bào T.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 có thể 'bay' xa 4m trong không khí

Một nghiên cứu mới dựa trên mẫu không khí lấy từ các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19 cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể di chuyển với khoảng cách lên tới 4m, gấp đôi khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Bệnh nhân 149 lại dương tính sau 3 ngày âm tính với virus SARS-CoV-2

Sau 13 ngày cách ly và điều trị tại Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh, chiều 5/4, bệnh nhân 149 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lại dương tính.

ABC News: Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc về virus corona trước khi COVID-19 bùng phát

Từ cuối tháng 11 năm ngoái, các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng một loại virus corona mới đang lây lan ở Vũ Hán, có thể đe doạ người dân và cuộc sống hằng ngày, ABC New đưa tin. 

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng