Phe Cộng hòa mất cứ địa, thất bại chua cay của ông Trump

TP - Thành viên đảng Dân chủ Mỹ Doug Jones vừa chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt tại bang cực kỳ bảo thủ Alabama để giành một ghế trong Thượng viện. Đây được coi là cú đánh chính trị lớn vào Tổng thống Donald Trump và tạo năng lượng cho phe Dân chủ khi chỉ còn 11 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Thượng viện.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Trong cuộc chạy đua bị tác động lớn bởi những cáo buộc ứng viên đảng Cộng hoà Roy Moore từng có hành vi tình dục không đúng đắn với nhiều thiếu nữ, ông Doug Jones trở thành người đầu tiên của đảng Dân chủ chiến thắng phe Cộng hoà trong 1/4 thế kỷ qua tại cứ địa truyền thống Alabama, mở đường cho phe Dân chủ có thể giành lại Thượng viện trong cuộc bầu cử năm sau khi tỷ lệ ghế hiện nay là 49/51.

Chiến dịch cạnh tranh xấu xí tại Alabama thu hút chú ý khắp cả nước và gây chia rẽ đảng Cộng hoà sau khi xuất hiện lời tố cáo của nhiều phụ nữ rằng ông Moore đã tấn công tình dục hoặc tán tỉnh họ khi họ còn tuổi teen. Năm nay 70 tuổi, ông Moore là tín đồ Ki-tô bảo thủ từng hai lần bị loại khỏi toà tối cao của bang vì coi thường luật bang. Ông này bác bỏ các cáo buộc và nói rằng không biết người nào trong số những phụ nữ tố cáo mình.

Tổng thống Trump vẫn ủng hộ ông Moore dù các lãnh đạo đảng khác ở Washington quay lưng. Những tố cáo ông Moore có hành vi tình dục sai trái xuất hiện vào thời gian nhiều nhân vật quyền lực, bao gồm cả ông Trump, đối diện các cáo buộc tương tự. Phe Dân chủ cho biết sẽ dùng vấn đề này để kêu gọi phụ nữ và cử tri vùng ngoại ô trong cuộc bầu cử vào năm sau, Reuters đưa tin.

Ông Jones, 63 tuổi, cựu công tố viên của bang, gọi chiến dịch chạy đua lần này là cuộc trưng cầu ý dân về uy tín của các ứng viên và ông hứa sẽ không khiến cử tri phải hổ thẹn ở Washington. Kết quả này được cho là cú vỗ vào mặt ông Trump và cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon khi hai người này đã vận động rất quyết liệt cho ông Moore.

“Chúng ta không biết có phải cử tri phản ứng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay tư tưởng chống Hồi giáo hay tư tưởng coi thường phụ nữ. Nhưng có vẻ cử tri Alabama phản ứng với điều đã đi quá xa”, Straitstimes dẫn lời TS Marie Griffith, giáo sư ngành tôn giáo và chính trị tại ĐH Washington. Học giả này cho rằng nhiều người, ngay cả người của phe Cộng hoà, cảm thấy nhẹ nhõm khi phe Dân chủ chiến thắng, vì họ không biết phải đối diện tình thế tiến thoái lưỡng nan như thế nào khi ông Moore chiến thắng trong bối cảnh ông bị tố có những hành vi tình dục sai trái.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 có thể là cơ hội để đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát tạo nên chiếc phanh lập pháp đối với Tổng thống Trump khi ông đang bận rộn đảo ngược di sản của người tiền nhiệm Barack Obama. “Giờ đây với 49 đảng viên Dân chủ trong Thượng viện, con đường dẫn đến chiến thắng đa số tại Thượng viện của phe Dân chủ là điều có thể xảy ra, dù rất khó”, TS Larry Sabato, giáo sư ngành chính trị tại ĐH Virginia, bình luận trên Twitter.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá