DMCA.com Protection Status

Phe Dân chủ đồng loạt công kích ông Trump

TP - Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã phát động một cuộc tấn công dồn dập vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi người Mỹ bầu cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden vào tháng 11 để chấm dứt tình trạng hỗn loạn, mà theo bà, được tạo ra trong suốt 4 năm làm tổng thống của ông Trump.

Cựu đệ nhất phu nhân Obama xuất hiện trong video chỉ trích tổng thống Trump 
ảnh: Reuters
Cựu đệ nhất phu nhân Obama xuất hiện trong video chỉ trích tổng thống Trump ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ được tổ chức trực tuyến, bà Obama nói rằng, Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa “đã có đủ thời gian để chứng minh rằng ông ấy có thể làm được công việc” nhưng nay nước Mỹ đang phải quay cuồng với đại dịch coronavirus, tình trạng hỗn loạn về kinh tế và bất công về chủng tộc.

“Bất cứ khi nào chúng tôi nhìn vào Nhà Trắng để tìm kiếm sự lãnh đạo hoặc an ủi hoặc bất kỳ cái gì tương tự như sự kiên định, những gì chúng tôi nhận được thay vào đó là sự hỗn loạn, chia rẽ và thiếu đồng cảm hoàn toàn,” cựu đệ nhất phu nhân  nói và gọi ông Trump là “tổng thống sai lầm” của nước Mỹ, theo tường thuật của Reuters.

Hội nghị của đảng Dân chủ khai mạc trong khi lo lắng bao trùm nước Mỹ trước nguy cơ dịch bệnh lan tràn trong khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới sẽ diễn ra vào tháng 11. Các đảng viên Dân chủ đã thúc đẩy việc bỏ phiếu qua thư như một giải pháp thay thế an toàn, nhưng Tổng thống Trump, dù không đưa ra bằng chứng, tuyên bố rằng việc này có thể dẫn đến gian lận và chặn viện trợ khẩn cấp cho Cơ quan Bưu điện Mỹ nhằm hạn chế bỏ phiếu qua thư tín.

Bà Obama đã đề cập những lo ngại này, nói rằng những người không thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng đang cố gắng ngăn mọi người bỏ phiếu bằng cách đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở các khu dân cư thiểu số, sàng lọc danh sách cử tri và nói dối về tính bảo mật của các lá phiếu gửi qua thư.

Thể hiện sự đoàn kết nhằm đánh bại Tổng thống Trump, cựu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và đảng viên Cộng hòa, cựu thống đốc bang Ohio John Kasich đã tham gia buổi diễn thuyết cùng bà Obama.

“Joe Biden sẽ chấm dứt sự căm ghét và chia rẽ mà ông Trump đã tạo ra. Ông ấy sẽ ngăn chặn việc “ác quỷ hóa” người nhập cư, nuông chiều những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, những luận thuyết phân biệt chủng tộc, sự cố chấp tôn giáo và những cuộc tấn công xấu xí nhằm vào phụ nữ”, thượng nghị sỹ Sanders nói.

Cựu thống đốc Kasich, người đã thua ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2016, mô tả việc phản đối Tổng thống Trump là yêu nước và nói rằng nước Mỹ đang ở ngã ba đường.

Thành viên đảng Cộng hòa này mô tả ông Biden là “một người có thể giúp chúng ta nhìn thấy tình người trong nhau”.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, ông Trump nói ông Kasich “là một đảng viên Cộng hòa thất bại và sẽ thất bại với tư cách là một đảng viên Dân chủ”.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ chính thức chấp nhận đề cử vào 13/8 này ở Wilmington, Delaware, theo AP. Ông Trump đã tìm cách phá hoại đêm trọng đại của Đảng Dân chủ bằng cách tổ chức một cuộc tập hợp chính trị ở Wisconsin, gọi sự kiện của Đảng Dân chủ là “một cơn ngủ gật” trước khi nó diễn ra.

Các bài phát biểu tại đại hội của phe Dân chủ được lồng ghép bởi sự xuất hiện đầy cảm xúc từ những người Mỹ bình thường bị chấn động bởi các cuộc khủng hoảng dưới thời Tổng thống Trump.

Philonise và Rodney Floyd đã dành một phút im lặng tưởng nhớ anh trai, George Floyd, người đàn ông da màu bị chết khi cảnh sát “đè đầu gối lên cổ”, châm ngòi cho một loạt các cuộc biểu tình chấn động nước Mỹ về bất công sắc tộc.

“George lẽ ra hôm nay vẫn còn sống,” Philonise Floyd nói.

Cũng lên tiếng là Kristin Urquiza, một phụ nữ Arizona đã mất cha vì COVID-19, đại dịch đã giết chết hơn 170.000 người Mỹ tính đến đầu tuần này.

Cô nói: “Cha tôi là một người 65 tuổi khỏe mạnh. “Ông ấy tin tưởng Donald Trump, và vì điều đó, ông ấy đã phải trả giá bằng mạng sống”.

“Chúng ta phải bỏ phiếu cho Joe Biden. Chúng ta phải đi đôi giày thoải mái, đeo khẩu trang, mang theo bữa tối và có thể cả bữa sáng nữa, bởi vì chúng ta phải sẵn sàng xếp hàng cả đêm nếu tình hình buộc chúng ta làm điều đó”.

Bà Michelle Obama


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng