Phe nổi dậy tấn công quê hương ông Gaddafi

TP - Ngày 4-9, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya nói sẽ cố gắng chiếm một trong số thành lũy cuối cùng của Đại tá Moammar Gaddafi mà không dùng vũ lực. Cùng ngày, hội đồng quân sự của phe nổi dậy nói đã xác định được nơi ẩn náu của ông Gaddafi.

Phe nổi dậy tấn công quê hương ông Gaddafi

Phe nổi dậy đòi Algeria trao trả vợ con ông Gadhafi
> Quân nổi dậy tiến sát quê ông Gadhafi

Bên ngoài thành phố Bani Walid thuộc phe ủng hộ ông Gaddafi, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) thông báo đàm phán giữa hai bên đã kết thúc.

“Mọi thứ được quyết định hôm qua. Phe ông Gaddafi đề nghị thêm thời gian và chúng tôi cho thêm vài giờ. Chúng tôi chờ lệnh tiến vào thành phố. Hy vọng sẽ không có đổ máu”, Mahmoud Abdul Azil, một nhà thương thuyết của NTC, nói tại trạm kiểm soát cách thành phố sa mạc này 40 km.

Ông Azil nói rằng, các lực lượng của NTC được NATO hỗ trợ chỉ cách Bani Walid 10 km, sẵn sàng chiến đấu với khoảng 100 tay súng ủng hộ ông Gaddafi.

Máy bay chiến đấu tiến về Bani Walid từ ba phía bắc, đông và nam. Hàng trăm binh lính trung thành với chính phủ lâm thời Libya đồn trú tại một trong số căn cứ của ông Gadhafi, kiểm soát đường chính dẫn vào thành phố. Phe nổi dậy cảnh báo lực lượng trung thành với ông Gadhafi: Phải đầu hàng hoặc chết. Đồng thời, lực lượng nổi dậy siết chặt Sirte - thành phố quê hương của ông Gadhafi, dường như sẵn sàng chờ thêm thời gian để thương lượng.

“Ơn Chúa, chúng tôi đang ở thế mạnh. Chúng tôi có thể vào thành phố… nhưng vì sự an toàn và mong muốn tránh đổ máu, tránh phá hủy các cơ quan quốc gia, nên chúng tôi cho thêm một tuần nữa”, Mustafa Abdel Aziz, Chủ tịch NTC, phát biểu ở thành phố Benghazi hôm 3-9.

Ông Ahmed al-Amal, chỉ huy một đơn vị của lực lượng nổi dậy đang tiến về phía tây Sirte, nói: “Một số người rời khỏi Sirte cho biết, ở đó không thức ăn, nhiên liệu, nước hay điện. Gia đình Gaddafi bắt dân thường phục dịch, khiến họ phát chán, nhiều người tức giận”.

Nhiều khu vực cô lập ở Sirte, Bani Walid và Sabha, sâu trong sa mạc Sahara… bị cắt đứt liên lạc. Hội Chữ thập đỏ Quốc tế kêu gọi các bên bảo vệ dân thường và cho phép các cơ quan liên quan tiến vào Sirte.

Trong khi đó, một người phát ngôn của ông Gaddafi bác bỏ thông tin đầu hàng, nói rằng lãnh đạo các bộ lạc hùng mạnh vẫn ủng hộ ông Gadhafi.

“Ông Gaddafi vẫn ở Libya, tại địa điểm an toàn, bên cạnh có rất nhiều người sẵn sàng bảo vệ”, người phát ngôn Moussa Ibrahim phát thông điệp từ nơi ẩn náu.

Ở thủ đô Tripoli, cuộc sống trở lại bình thường sau một tháng giao tranh quyết liệt. Xe cộ tấp nập khi nguồn cung cấp nhiên liệu được cải thiện. Nhiều quán cà phê, văn phòng mở cửa trở lại.

“Chúng tôi chỉ cần lực lượng cách mạng cho tháng đầu. Chúng tôi sẽ công bố danh sách 3.000 người để đào tạo và làm việc trong ngành an ninh quốc gia. Số còn lại làm kinh doanh hoặc xây dựng, vì họ không muốn trở thành cảnh sát. Họ cũng được cấp vũ khí, vấn đề là thời gian và cách thức”, Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Ahmad Darat nói.

Ngày 3-9, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này không công nhận NTC hay bất cứ chính quyền lâm thời nào thành lập ở Libya, đồng thời quyết định rút tất cả người đang làm việc ở Đại sứ quán Cuba về nước. Cuba cho rằng, việc NATO tấn công quân sự vào Libya chỉ làm trầm trọng thêm xung đột ở nước này.

Nhật Vũ tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá