Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát

Viên phi công quân sự Ukraine bị Nga cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 hồi năm 2014 vừa tự sát.

Phi công Voloshyn, người bị Nga cáo buộc bắn rơi MH17, vừa tự sát. (Nguồn: New Daily)
Phi công Voloshyn, người bị Nga cáo buộc bắn rơi MH17, vừa tự sát. (Nguồn: New Daily)
Chiếc Boeing 777 đang trên lộ trình từ Amsterdam, Hà Lan, tới Malaysia thì bị bắn rơi lúc bay ngang qua bầu trời Ukraine vào tháng 7/2014. Khi đó, cuộc xung đột giữa các lực lượng ly khai ở Đông Ukraine và quân chính phủ đang ở giai đoạn khốc liệt nhất. Toàn bộ 298 người đi trên MH17 đã thiệt mạng sau sự kiện này, với đa số nạn nhân là công dân Hà Lan. 80 nạn nhân là trẻ em.
Một đội điều tra của Hà Lan đã ra kết luận rằng chiếc máy bay bị bắn rơi bởi một quả tên lửa Buk được mua từ Nga. Họ cũng cho rằng lực lượng ly khai có thể đã bắn chiếc máy bay vì tưởng nhầm nó là máy bay quân sự.

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát - ảnh 1

Nga trưng bằng chứng mới tố Ukraine bắn rơi MH17

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố bằng chứng mới cho rằng tên lửa bắn hạ máy bay của Malaysia được phóng lên từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.
Tuy nhiên Nga đã bác bỏ việc có liên quan tới sự kiện này và đổ lỗi cho Vladyslav Voloshyn, viên phi công đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu chống lại lực lượn gly khai. Báo chí Nga cũng nói rằng Voloshyn được trao tặng huy chương trong ngày MH17 bị bắn rơi. Voloshyn dĩ nhiên đã bác bỏ cáo buộc còn chính quyền Ukraine thì bênh vực, gọi anh là người hùng. 
Báo chí địa phương cho biết Voloshyn đã tự sát ở nhà riêng trong ngày Chủ Nhật vừa qua. Anh mới 29 tuổi. 
Thân nhân Voloshyn nói với báo chí địa phương rằng anh đã bị trầm cảm trước khi tự sát, có lẽ vì gặp nhiều vấn đề trong công việc. Sau vụ MH17, Voloshyn đã xuất ngũ và đang quản lý một sân bay tại thị trấn Mykolaiv nằm cạnh Hắc Hải. 
Một cuộc điều tra địa phương cho thấy anh có thể đang liên quan tới một vụ tham nhũng. Một bài báo xuất bản hồi cuối tháng 1 nói rằng Voloshyn bị giới chức địa phương ép ký vào các văn bản sai phạm liên quan tới hoạt động đấu thầu ở sân bay nơi anh làm việc. Trong tin nhắn Voloshyn gửi cho một người bạn, được báo chí đăng tải lại, anh nói rằng không còn muốn sống nữa vì đã vi phạm pháp luật. 
Cảnh sát Ukraine hiện đã mở một cuộc điều tra hình sự vào vụ tự sát của Voloshyn.

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát - ảnh 2

Vụ MH17: Sau hai năm, nỗi đau còn đó

Ngày 17/7, hai năm sau khi chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa đất đối không bắn hạ ở miền đông Ukraine khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, nỗi đau vẫn còn đó trong khi câu hỏi về thủ phạm vẫn chưa có lời giải đáp.

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát - ảnh 3

Công bố mảnh tên lửa đã bắn rơi MH17

Các nhà điều tra quốc tế vừa công bố hình ảnh một mảnh vỡ của tên lửa Buk được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014.

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin bị kiện trong vụ rơi máy bay MH17

Gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine hồi năm 2014 đang kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ nước này, yêu cầu bồi thường.

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát - ảnh 5

Nga sẵn sàng thảo luận vụ bắn rơi MH17 với Malaysia

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận vụ việc bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak thăm Nga trong tuần này.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá