Phi thuyền nhanh nhất trong lịch sử NASA

TPO - Hẳn là trong thời gian gần đây chúng ta đã được nghe rất nhiều về phi thuyền khám phá mặt trời Parker Solar Probe. Trong kế hoạch dài hơi của NASA nhằm chạm tới mặt trời để thăm dò, phi thuyền này sẽ tiến gần đến ngôi sao chủ của chúng ta hơn bất kỳ vật thể nhân tạo nào từng đạt được trong quá khứ.

Phi thuyền khám phá mặt trời sẽ là phi thuyền nhanh nhất thế giới.
Phi thuyền khám phá mặt trời sẽ là phi thuyền nhanh nhất thế giới.
Sứ mệnh của phi thuyền chắc chắn sẽ mang tới những thông tin chấn động, nhưng dường như không ai để ý đến tốc độ di chuyển của con tàu này. 
 
Theo kế hoạch, NASA trao cho phi thuyền nhiệm vụ khám phá mặt trời, nó sẽ phải vượt qua nhiều quỹ đạo của mặt trời, liên tục tiến gần rồi lại rời ra xa và thu thập dữ liệu khoa học quan trọng mỗi khi nó tiếp cận.
Trong chuyến thám hiểm kéo dài hơn 6 năm, phi thuyền sẽ dần dần tiến hành những thăm dò ở khoảng cách gần mặt trời hơn, và ở thời điểm phi thuyền bắt đầu quỹ đạo cuối cùng, nó sẽ di chuyển nhanh hơn bất cứ thứ gì mà con người đã từng tạo ra trước đây.
Theo NASA, khi chuyến thám hiểm bắt đầu ở vào quỹ đạo cuối cùng, phi thuyền sẽ di chuyển với tốc độ gần 700.000 km/giờ -  một tốc độ cực khủng khiếp. Và đó là tốc độ nhanh nhất mà một phi thuyền từ trước tới nay đã đạt được, kỷ lục này chắc chắn sẽ còn được duy trì trong một thời gian dài. 
Thử thách đầu tiên của phi thuyền là phải thắng được vận tốc mà trái đất đang di chuyển quanh mặt trời. Để làm được điều đó, phi thuyền phải bay với vận tốc khoảng 85.000 km/giờ theo hướng ngược lại hướng di chuyển của trái đất, và trong quá trình đó, phi thuyền cũng sẽ buộc phải sử dụng sự giúp đỡ từ một hành tinh khác.  
Sau khi phi thuyền lướt qua bầu khí quyển của mặt trời, nó chỉ cần duy trì tốc độ khoảng 85.000 km/giờ và di chuyển qua lại từ bên này sang bên kia để đến được cái đích cuối cùng.
Ngoài việc được trang bị tên lửa đẩy cực mạnh Delta IV Heavy, trong suốt chuyến thám hiểm dài 7 năm của mình, phi thuyền sẽ phải 7 lần lợi dụng quĩ đạo giàu năng lượng của sao Kim. Những lần mượn lực hút như thế sẽ tạo ra cho phi thuyền một quỹ đạo bay gần hơn với mặt trời và đạt khoảng cách kỷ lục chỉ hơn 6 triệu km gần với mặt trời trong quỹ đạo bay cuối cùng. 

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng