Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf

TPO - Cảnh sát Philippines đã bắt được chuyên gia sản xuất bom của nhóm khủng bố Abu Sayyaf trên đảo Basilan, miền Nam nước này.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Tướng Carlito Gálvez , Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Tây Mindanao bao trùm đảo Basilan, ngày 1/12 cho biết, vụ bắt giữ diễn ra hôm 28/11 trong chiến dịch chung với quân đội tại một ngôi làng ở thành phố Isabela.

Bên cạnh đó, ông ca ngợi sự hợp tác giữa hai lực lượng và sự thành công của chiến dịch vì đối tượng trên là một trong những thành viên bị truy nã gắt gao nhất của nhóm cực đoan Abu Sayyaf.

Abu Sayyaf đã tăng cường hoạt động trong năm ngoái qua việc bắt cóc hàng chục người trong các vùng biển của Philippines và Malaysia.

Ước tính, Abu Sayyaf có khoảng 400 thành viên và kể từ năm 2014, một số nhánh của nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hầu hết các hoạt động của chúng là khủng bố, ám sát, bắt cóc, tống tiền. Mỹ đã liệt Abu Sayyaf vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf - ảnh 1

Philippines cảnh báo nguy cơ ‘sói đơn độc’

Các quan chức an ninh Philippines đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công “sói đơn độc” trong khi Đại sứ quán Australia ở Manila ban bố mức cảnh báo "đe dọa cao" đối với các chuyến du lịch tới Manila.

Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf - ảnh 2

Đằng sau thoả thuận hợp tác quân sự Nga – Philippines

Thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và Chính phủ Philippines về hợp tác kỹ thuật – quân sự đã được ký kết vào hôm qua 24/10.

Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf - ảnh 3

Marawi sạch bóng phiến quân, binh sĩ Philippines mừng rỡ rút khỏi chiến trường

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – ông Delfin Lorenzana hôm nay, 23/10 tuyên bố chiến dịch giải phóng thành phố Marawi (đảo Mindanao) khỏi sự chiếm giữ của phiến quân thân IS đã chính thức chấm dứt.

Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf - ảnh 4

Marawi giải phóng, Tổng thống Philippines vẫn duy trì thiết quân luật

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không gỡ bỏ thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, dù thành phố bị vây hãm Marawi đã được giải phóng khỏi phiến quân Maute và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Philippines bắt chuyên gia sản xuất bom của phiến quân Abu Sayyaf - ảnh 5

Philippines bắt giữ một phụ nữ nghi tuyển quân cho IS ở Marawi

Lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ một phụ nữ 36 tuổi, người bản địa, bị nghi ngờ tuyển quân từ khắp nơi trên thế giới cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo Plenglish

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá