Philippines: Nhóm khủng bố chiếm đóng Marawi như ‘rắn mất đầu’

TPO - Isnilon Hapilon – thủ lĩnh phiến quân khủng bố Abu Sayyaf có thể đã từ bỏ nhóm Maute hiện đang vây hãm thành phố Marawi (đảo Mindanao, Philippines).

Các binh sĩ Philippines (ảnh) được cho là sẽ sớm giành lại Marawi (đảo Mindanao) từ tay Maute trong bối cảnh nhóm phiến quân này đang dần suy yếu. Ảnh: AFP
Các binh sĩ Philippines (ảnh) được cho là sẽ sớm giành lại Marawi (đảo Mindanao) từ tay Maute trong bối cảnh nhóm phiến quân này đang dần suy yếu. Ảnh: AFP

Theo quân đội chính phủ Philippines, Isnilon Hapilon - thủ lĩnh phiến quân khủng bố Abu Sayyaf, một trong số những trùm khủng bố được truy nã gắt gao nhất đã không còn xuất hiện tại thành phố Marawi – nơi phiến quân Maute đang vây hãm trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi nhận được thông tin trên trong quá trình giám sát và từ những dân thường được chúng tôi giải cứu”, đại tá Edgard Arevalo, trưởng bộ phận Đối ngoại của Quân đội Philippines cho biết.

“Hầu hết các nguồn tin đều nói rằng đã không còn nhìn thấy Isnilon Hapilon trong thời gian gần đây. Điều này chứng tỏ Hapilon đã bỏ rơi nhóm Maute ở Marawi.”

Philippines: Nhóm khủng bố chiếm đóng Marawi như ‘rắn mất đầu’ - ảnh 1 Hapilon thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một đoạn video đăng tải hồi tháng 7/2014.
Cũng theo ông Arevalo, việc Hapilon bỏ chạy khỏi Marawi cho thấy nhóm Maute đang mất dần quyền kiểm soát ở khu vực này và có dấu hiệu sắp sụp đổ trước sự tấn công dữ dội của quân đội chính phủ.

Isnilon Hapilon từ lâu đã được coi là thủ lĩnh nhóm phiến quân IS khu vực Đông Nam Á. Hapilon bị truy nã từ năm 2001 sau khi bắt cóc 3 người Mỹ và một số người nước ngoài khác ở Philippines.

Một cuộc đột kích nhằm bắt giữ Hapilon đã được tiến hành tại Marawi hôm 23/5, làm nổ ra cuộc giao tranh giữa nhóm phiến quân Maute thân IS và quân đội chính phủ Philiipines.

Philippines: Nhóm khủng bố chiếm đóng Marawi như ‘rắn mất đầu’ - ảnh 2 Giao tranh tại Marawi nổ ra sau khi quân đội chính phủ tiến hành đột kích để vây bắt Isnilon Hapilon. Ảnh: AFP
Ngoài ra theo ông Arevalo, cái chết của Mahmud bin Ahmad – người chuyên tư vấn cho nhóm khủng bố Maute hồi đầu tháng 6 cũng được coi là một cú sốc lớn đối với nhóm phiến quân thân IS.

Mahmud là một thành viên cộm cán của nhóm Maute, là người trực tiếp liên kết nhóm này với đầu não ở Iraq và Syria.

Ngoài ra, quân đội Philippines còn nhận được thông tin cho rằng một cuộc “nội chiến” đã nổ ra trong nhóm Maute sau cái chết của Mahmud.

“Chúng tôi nhận được thông tin cho rằng các tay súng Maute đã nổ súng bắn hạ những người muốn rời kỏi nhóm. Giữa các thủ lĩnh của Maute cũng đang có nhiều mâu thuẫn.”, ông Arevalo tiết lộ.

Trước đó, quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo ở thành phố Marawi vào ngày 20/6 với mục tiêu “dọn sạch” khu vực này vào Lễ hội Eid cuối tuần, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá