DMCA.com Protection Status

Philippines thay đổi chính sách với hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

TPO - Tổng thống Philippines vừa đồng ý chấm dứt chính sách được áp dụng suốt 7 năm qua như một hình thức phản đối việc Trung Quốc đưa bản đồ hình lưỡi bò vào hộ chiếu điện tử.

Philippines thay đổi chính sách với hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Theo chính sách cũ, hải quan Philippines không đóng dấu lên các visa Trung Quốc in hình bản đồ với đường 9 đoạn trên các trang giấy. 

Nhưng Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr đề xuất đóng dấu lên visa trong hộ chiếu của các công dân Trung Quốc muốn vào Philippines thay vì đóng dấu vào tờ rời. Phát ngôn viên của tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết ông Duterte đã đồng ý với đề xuất này. 

Ông Locsin và Văn phòng tổng thống nói trong các tuyên bố phát đi rằng Philippines sẽ vẫn khẳng định quyền của mình đối với biển Tây Philippines (một phần thuộc biển Đông – PV) vì con dấu đóng lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình bản đồ của Philippines với toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Năm 2012, Trung Quốc phát hành hộ chiếu điện tử mới với hình ảnh đường 9 đoạn mập mờ và không có cơ sở pháp lý. Chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino III khi đó áp dụng chính sách đóng dấu vào visa trên đơn xin cấp visa thay vì đóng dấu vào hộ chiếu, nhằm phản đối đường 9 đoạn của Trung Quốc.

Chính quyền Aquino nói rằng Trung Quốc coi thường quyền chủ quyền của Philippines vì Trung Quốc sử dụng đường 9 đoạn để đòi chủ quyền trên hầu hết vùng biển Đông. Phán quyết mà Toà trọng tài thường trực quốc tế đưa ra năm 2016 cũng đã bác bỏ tính pháp lý của đòi hỏi này.

Nhưng các hộ chiếu điện tử đó nay vẫn tiếp tục được sử dụng.

Ông Duterte chấp nhận thay đổi về chính sách đóng dấu visa đối với công dân Trung Quốc chỉ 1 tuần sau khi chính phủ Philippines gửi phản đối ngoại giao đến Bắc Kinh về sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trên đảo Thị Tứ thuộc biển Đông mà Philippines đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền vì cho rằng nó nằm trong khu vực đường 9 đoạn.

Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Toà trọng tài quốc tế và Philippines cũng chưa sử dụng đến chiến thắng này. 

Ông Duterte lên nắm quyền đã mở ra một chương hoàn toàn mới trong quan hệ Philippines – Trung Quốc. Ông theo đuổi chính sách thân thiện với Bắc Kinh hơn. Ông nói rằng sẽ gác phán quyết của toà trong một thời gian để Philippines có thể nhận được những phần thưởng kinh tế từ quan hệ nồng ấm với nước láng giềng hùng mạnh.

Những người chỉ trích ông Duterte nói rằng cái giá của cách làm này chính là các quyền của Philippines trên biển cũng như những tài nguyên thiên nhiên đáng giá ở đó. 

Văn phòng tổng thống Philippines hôm qua nói rằng ông Duterte có kế hoạch sẽ đến thăm Trung Quốc trong tháng này để bàn lại về phán quyết của Toà trọng tài, về vụ việc ở bãi Cỏ Rong gần đây cũng như những vấn đề khác trong quan hệ song phương. 

Theo Rappler

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng