Phó Chánh án Philippines: Yêu sách của TQ trên biển Đông là 'tin giả thế kỷ'

TPO - Phó Chánh án Toà án tối cao Philippines Antonio Carpio vừa gọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc là “tin giả của thế kỷ và là gian lận khổng lồ của loài người” nên không được phép cho qua.

Phó Chánh án Toà án tối cao Philippines Antonio Carpio
Phó Chánh án Toà án tối cao Philippines Antonio Carpio

Ông kêu gọi người dân Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á phải phổ biến sự thật và bác bỏ lập luận vô lý của Trung Quốc về biển Đông. 

“Chúng ta không thể chờ đợi chính phủ Trung Quốc nói với người dân của họ rằng đó là lịch sử bịa đặt, chúng ta phải tự làm, và điều này sẽ mất nhiều thời gian”, ông Carpio nói trong bài phát biểu tại ĐH Ateneo de Davao cuối tuần qua. 

“Chúng ta phải tự giáo dục mình, giáo dục những người dân khác trên thế giới để tất cả chúng ta thuyết phục người dân Trung Quốc rằng đó là lịch sử giả mạo, họ phải từ bỏ điều đó”, ông Carpio nói về khẳng định của Trung Quốc rằng họ đã có mặt ở biển Đông từ 2.000 năm trước.

TT Philippines dọa không gặp ông Tập nếu bị cấm nói về phán quyết biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói ngụ ý rằng ông thà hoãn cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu bị ngăn cản nêu lại chiến thắng tại Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện liên quan đến biển Đông.

Ông Carpio giải thích rằng theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia, mọi quyền lịch sử đều bị dập tắt.

Nhưng vì người Trung Quốc bị chính phủ tuyên truyền thông tin không đúng sự thật nên việc họ xâm phạm vùng biển của nước khác chỉ có thể được nguỵ biện bằng quyền lịch sử của nước họ, ông nói.

Dẫn ra các bản đồ cổ và nghiên cứu của các chuyên gia và học giả chính của Trung Quốc, ông Carpio nói rằng lãnh thổ của Trung Quốc dưới thời nhà Thanh chỉ đến đảo Hải Nam. Nhà Thanh (từ năm 1644 đến 1912) là giai đoạn Trung Quốc mở rộng lãnh thổ nhiều nhất. 

Các tấm bản đồ của Trung Quốc nằm trong số 170 bản đồ mà Philippines trình lên Toà án trọng tài thường trực quốc tế để bác bỏ yêu sách “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc sử dụng trên biển Đông để bao trùm cả vùng biển của các nước Malaysia, Indonesia, Brunei và Việt Nam.

Tháng 7/2012, Toà trọng tài ra phán quyết khẳng định “đường 9 đoạn” vô giá trị. 

Nhưng Trung Quốc không tham gia Toà trọng tài và không công nhận phán quyết. 

Dẫn ra các tài liệu chính thức, ông Carpio nói rằng sự thật là Trung quốc chỉ bắt đầu đưa ra yêu sách vượt quá đảo Hải Nam từ năm 1932, bắt đầu từ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau đó là quần đảo Trường Sa năm 1946.

Ông Carpio cũng bác bỏ lý lẽ gần đây của giới chức Trung Quốc rằng nhà thám hiểm Trung Quốc Zheng He đã đến Philippines từ 600 năm trước. Một học giả Trung Quốc đã chứng minh điều này là không đúng sự thật, ông Carpio nói. 

Nhưng Trung Quốc đã tuyên truyền cho người dân của họ về “lý lẽ giả mạo” rằng họ sở hữu 85% biển Đông. 

“Đó là cách lập luận về lịch sử của Trung Quốc, để dạy từng người Trung Quốc từ bậc phổ thông lên đại học để từng tướng lĩnh, uỷ viên Bộ Chính trị, nhà ngoại giao, giáo viên, sinh viên thuộc lòng và tin đó là sự thật”, ông Carpio nói. 

“Bạn không thể thay đổi suy nghĩ của họ…nhưng điều này hoàn toàn sai sự thật. Tôi có thể gọi đây là lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, là tin giả của thế kỷ. Tôi có thể gọi đây là sai lầm to lớn của nhân loại”, ông nói.

Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến vào EEZ

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm nay yêu cầu cấp dưới gửi thêm một phản đối ngoại giao nữa đến Trung Quốc về chuyện các tàu chiến của Bắc Kinh đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Philippines bắt đầu mất kiên nhẫn với tàu đội lốt của Trung Quốc trên biển Đông

Philippines đã bắt đầu phản ứng với sự hiện diện hùng hậu của đội tàu dân quân Trung Quốc trên biển Đông, coi lược lượng này là một mối đe dọa.

5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước

Quan chức Philippines hôm qua, 14/8, thông báo vừa có thêm 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển nước này mà không thông báo cho Manila.

Nhà báo Philippines: Khó lường Trung Quốc trên biển Đông

Trước các hành động phi pháp của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc gần bãi Tư Chính của Việt Nam và của các tàu Trung Quốc khác gần đảo Thị Tứ, nhà báo Philippines Jaime Laude vừa gửi bài viết cho Tiền Phong, dẫn lời giới chức nước này rằng, thật khó lường các mưu đồ và động thái của Bắc Kinh trên biển Đông.

Theo Inquirer

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng