Phó đại sứ Triều Tiên cảnh báo LHQ về chiến tranh hạt nhân

TPO - Một nhà ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, rằng khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên đã chạm đến giới hạn và “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào”.

Phó đại sứ Triều Tiên cảnh báo LHQ về chiến tranh hạt nhân
Phó đại sứ Triều Tiên cảnh báo LHQ về chiến tranh hạt nhân - ảnh 1  Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên do Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim In-ryong đưa ra tại ủy ban giải trừ quân bị của Đại hội đồng LHQ mới đây, AP đưa tin.

Theo ông Kim, Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên thế giới chịu ảnh hưởng từ mối đe dọa hạt nhân cực đoan và trực tiếp từ Mỹ.

Nhà ngoại giao cáo buộc, Washington đã tiến hành hoạt động bó mật nhằm loại bỏ “sự lãnh đạo tối cao của chúng tôi”, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng duy trì kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh khủng hoảng trầm trọng chỉ để tự phòng vệ.

Khám phá thành phố du lịch biển kiêm... bãi thử tên lửa Triều Tiên

Dù không phải thủ đô nhưng thành phố Wonsan vẫn đóng một vai trò quan trọng ở Triều Tiên, bởi đây vừa là nơi nghỉ dưỡng sang trọng của giới tinh hoa, vừa là nơi tiến hành các cuộc thử nghiệm pháo, tên lửa.

Ông Kim cũng nhấn mạnh tuyên bố trước đây của nhiều quan chức Triều Tiên khác rằng, vũ khí hạt nhân là “tài sản chiến lược quý giá của Bình Nhưỡng” mà không gì có thể thay đổi hay phá hoại.

Đáng nói, vị phó đại sứ gây chú ý khi cho biết, CHDCND Triều Tiên luôn ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, cũng như các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên toàn thế giới, nhưng có kèm theo điều kiện.

“Trừ khi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ được tiêu diệt triệt để, chúng tôi sẽ không bao giờ đưa vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trong bất kỳ trường hợp nào”, ông Kim khẳng định.

Đại diện từ chính quyền Kim Jong-un cũng không quên cảnh báo: “Toàn bộ đất liền Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng tôi. Và nếu Mỹ dám xâm chiếm lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi, dù chỉ vài cm, họ sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt khủng khiếp từ chúng tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Theo RT, bất chấp các lệnh trừng phạt về ngoại giao và thương mại từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng không có dấu hiệu e ngại mà liên tiếp thể hiện sự thách thức bằng các vụ phóng tên lửa và hạt nhân.

Hôm thứ Hai (16/10), Nga cuối cùng đã tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, khi Tổng thống Vladimir Putin ký văn bản dài 40 trang quy định về hạn chế hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ với Triều Tiên, đồng thời xác định 11 cá nhân Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân tại quốc gia này.

EU cũng thông qua loạt các biện pháp chế tài mới để trừng phạt Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở vùng biển bao quanh Bán đảo Triều Tiên hồi đầu tuần.

Không dễ để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân

Chuyên gia đàm phán hạt nhân Mỹ - ông Robert Gallucci cho biết Triều Tiên sẽ chỉ quan tâm đến các cuộc đàm phán một khi nước này đảm bảo được uy lực của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tạo thế đối trọng với Mỹ.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Truyền đơn nghi từ Triều Tiên xuất hiện quanh dinh Tổng thống Hàn Quốc

Nhiều truyền đơn với nội dung lên án Seoul và Washington, nghi từ Triều Tiên, đã được phát hiện ở khu vực thuộc Cheong Wa Dae – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – và các khu vực lân cận. Thông tin này đã được quan chức Hàn Quốc xác nhận.

Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19), tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là những tính toán của Trung Quốc trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng