Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

TPO - Sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

Cùng ngày, Chính quyền Madrid đã sa thải ông Josep Lluis Trapero - người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Catalonia (Mossos d'Esquadra). Thông báo sa thải ông Trapero đã được công báo chính thức của Chính phủ Tây Ban Nha công bố giữa lúc Madrid như "ngồi trên đống lửa" trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy từng cho rằng tuyên bố độc lập của nghị viện Catalonia là một "tội ác" và khẳng định chính phủ nước này "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại Catalonia.

Thủ tướng Rajoy cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả, đồng thời khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.

Ngay sau khi Thủ tướng Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia, cách chức lãnh đạo vùng này và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn, đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối độc lập cho Catalonia trong đêm 27/10.

Dự kiến, trong ngày 28/10 sẽ xảy ra thêm nhiều cuộc biểu tình trong đó có cuộc tuần hành "ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha và hiến pháp" ở Madrid.

Tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của việc Catalonia tuyên bố độc lập

Sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai luồng ý kiến liên quan đến tính hợp pháp của quyết định này.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.

Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập

Với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng, nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một nước cộng hòa. Ngay sau đó, hàng chục nghìn người dân khu vực này đã tụ tập ngoài nghị viện Catalonia để nhảy múa và hò reo suốt đêm.


Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng