Sự kiện: Chuyện lạ

Phóng xạ tạo ra chuột khổng lồ ăn thịt người?

Việc rò rỉ phóng xạ ở mức độ nghiêm trọng tại cơ sở hạt nhân Hanford ở trung nam bang Washington, Mỹ, không chỉ khiến nguồn nước, đất trồng bị nhiễm độc không thể sử dụng được mà còn dấy lên mối lo sợ trong dân chúng về khả năng có thể gây đột biến làm xuất hiện "chuột khổng lồ ăn thịt".

Phóng xạ tạo ra chuột khổng lồ ăn thịt người?

Việc rò rỉ phóng xạ ở mức độ nghiêm trọng tại cơ sở hạt nhân Hanford ở trung nam bang Washington, Mỹ, không chỉ khiến nguồn nước, đất trồng bị nhiễm độc không thể sử dụng được mà còn dấy lên mối lo sợ trong dân chúng về khả năng có thể gây đột biến làm xuất hiện "chuột khổng lồ ăn thịt".

Phóng xạ tạo ra chuột khổng lồ ăn thịt người? - ảnh 1
"Chuột bức xạ" không khó nhận ra bởi trong đêm cơ thể chúng sẽ phát ra ánh sáng huỳnh quang.

Khoảng sáu tuần trước, công cuộc dỡ bỏ toàn bộ các tòa nhà ở đây bắt đầu được tiến hành. Trong đầu tháng này, các nhân viên chịu trách nhiệm làm sạch ô nhiễm ở nhà máy bắt đầu rà soát trên mặt đất và phát hiện phân thỏ có chứa chất phóng xạ. Kết quả, 16 con thỏ trong vùng đã bị bắn chết và được chôn lấp như chất thải hạt nhân.

Hai tuần sau đó, phân chuột nhiễm phóng xạ cũng đã được tìm thấy ở địa điểm tìm thấy phân thỏ. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng các loài động vật nhỏ có khả năng ăn uống phải chất đã nhiễm xê-zi.

Đội ngũ làm công tác bảo vệ môi trường sinh thái quanh nhà máy Hanford đã đo được mức độ nhiễm phóng xạ khác nhau ở chuột sống trong khu vực, đồng thời cho lắp đặt 60 chiếc bẫy chuột đặc biệt và tiến hành một cuộc truy lùng nhằm tránh một cuộc tấn công không mong đợi cho dân chúng xung quanh. Nhưng cho tới nay, họ vẫn chưa bắt được mẫu vật khổng lồ nào.

Mặc dù sở Y tế tiểu bang Washington khẳng định rằng chuột xạ không được tìm thấy ngoài phạm vi của cơ sở hạt nhân và không gây mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng nhưng nó vẫn khiến người dân lo lắng.

Theo thông tin đăng tải trên tờ "Tri-Cities Herald Daily" của Mỹ hôm 20 - 11, một số người vẫn tỏ ra lo ngại rằng bức xạ hạt nhân có thể "gây đột biến" ở chuột và tạo ra một loài động vật gặm nhấm mới được cho là những "con chuột khổng lồ ăn thịt" và nó vẫn trở thành "thảm họa khu vực" gây hoảng loạn cho dân chúng giống như sự cố từng xảy ra ở Ukraine.

Năm 1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Liên Xô tại Ukraine phát nổ đã giết chết ngay lập tức 30 người và khiến 8 tấn phóng xạ mạnh bị rò rỉ. Được biết, trong những năm 90 của thế kỷ trước, khi một nhóm các nhà khoa học tới Chernobyl đã bị những con chuột khổng lồ tấn công và chỉ có một ít người sống sót. Cuối cùng, quân đội đã được điều động để xóa sổ lũ chuột khổng lồ này.

Theo các nhà khoa học, những động vật nhỏ có khả năng hấp thu một phần các loại kim loại cơ bản như xê-zi trong phóng xạ gây ra trạng thái đột biến. Tuy nhiên, "chuột bức xạ" không khó nhận ra bởi trong đêm cơ thể chúng sẽ phát ra ánh sáng huỳnh quang.

Nhà máy hạt nhân Hanford được xây dựng trong những năm 40 của thế kỷ trước và là nhà máy sản xuất bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Trong khoảng năm 1944-1987, nhà máy bom nguyên tử Hanford đã sản xuất một lượng lớn các vật liệu hạt nhân cho quân đội Mỹ gồm cả quả bom nguyên tử đã thả xuống Nagasaki.

Sau gần 70 năm hoạt động, hiện Hanford đã trở thành cơ sở hạt nhân ô nhiễm nhất thế giới. Ít nhất 1,6 tỷ lít chất thải phóng xạ từ nhà máy đã gây ô nhiễm cho cây trồng của các vùng đất xung quanh, thậm chí cả nguồn nước dọc theo sông Columbia hàng dặm.

Mức độ phóng xạ đo được 8.900 rad/giờ - nguy hiểm gấp 10 lần mức có thể gây chết người khi tiếp xúc - theo các quan chức Hanford. Chi phí loại bỏ ô nhiễm ước tính vào khoảng 500 tỷ đô la và kéo dài tới năm 2035.

Theo Nguyễn Hường
Bee.net.vn/Xinhua

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá