Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên?

TPO - Nga đã ủng hộ Triều Tiên dưới hình thức xuất khẩu dầu sang nước này sau khi phớt lờ những lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm cô lập quốc gia bướng bỉnh này.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

Giá dầu diesel tại Triều Tiên đã giảm 60% kể từ đầu tháng 11 trong khi giá xăng giảm khoảng 25%. Truyền thông địa phương cho rằng tình trạng sụt giá mạnh này là do nhập khẩu dầu từ Nga bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cắt giảm nguồn cung nhiên liệu cho quốc gia bị cô lập này.

Theo Lisa Collins thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), “có nhiều kênh giao thương đang tồn tại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, một số hợp pháp và một số bất hợp pháp, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Nga đang tận dụng những kênh này”.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 1

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga

Bình Nhưỡng đã thể hiện quan tâm tới sáng kiến “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc về giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đường lối cứng rắn với chính quyền Triều Tiên Kim Jong-un kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân trái phép, Chính phủ Nga lại thông cảm hơn với những hành động của quốc gia này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho rằng những hành động của ông Kim là bị kích động bởi các luận điệu gây hấn từ Mỹ nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, giá nhiên liệu ở Triều Tiên đã tăng mạnh sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hồi tháng 9 thông qua nghị quyết cấm xuất khẩu khí ngưng tụ, khí đốt tự nhiên cho Triều Tiên và hạn chế cung cấp xăng hàng năm cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bà Collins cho rằng, Nga đã phớt lờ nghị quyết trên. Bà nêu rõ: “Chúng tôi biết rằng Nga trước đây đã cung cấp dầu cho Triều Tiên, và tôi biết một số nguồn tin nói rằng Triều Tiên đã sử dụng tàu để tránh lệnh trừng phạt của HĐBA, theo đó giấu nguồn gốc dầu”.

Trong khi đó có nguồn tin cho rằng, việc Nga khước từ tuân thủ lệnh quốc tế là cách mà Tổng thống Putin phản đối cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

James Brown – một chuyên gia nga về chính trị năng lượng thuộc Đại học Temple – tin rằng, hoạt động giao thương dầu lửa giữa Nga và Triều Tiên có thể là nỗ lực nhằm mở ra các kênh ngoại giao.

Ông nói: “Giới chức Nga thường phản đối chính sách của Mỹ nhằm gây sức ép tối đa với Triều Tiên vì tin rằng chính sách này đã khiến cho Bình Nhưỡng tăng cường phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân. Thay vì gia tăng trừng phạt, Moscow ủng hộ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên”.

Hiện giới chức Nga và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 2

Trung - Nga liên tiếp tập trận gần Triều Tiên: Thông điệp mạnh gửi tới Mỹ

Lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga-hai nước có ảnh hượng bậc nhất trên bán đảo Triều Tiên liên tiếp tập trận trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn", là thông điệp mạnh mẽ nhằm gửi tới Mỹ và đồng minh rằng họ sẵn sàng có mặt tại đây để đảm bảo sự cân bằng lực lượng một khi cuộc xung đột Mỹ-Triều nổ ra.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 3

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15?

Chòm sao trong hình nền của bức ảnh chụp vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên dường như đã được chỉnh sửa.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 4

Đến Triều Tiên, đại sứ Liên Hợp Quốc không mang theo thông điệp của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc (LHQ) không mang theo thông điệp của Washington trong chyến thăm Bình Nhưỡng.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 5

Bổ sung mối đe dọa Triều Tiên vào Chiến lược an ninh, Mỹ sẵn sàng chiến tranh?

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên? - ảnh 6

Mỹ có loại vũ khí vô hiệu hoá tên lửa Triều Tiên

Đó là loại vũ khí sử dụng vi sóng mà giới chuyên gia trong ngành tin rằng có thể ngăn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách phá hỏng hệ thống điện của tên lửa và hệ thống phóng.

Theo Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá