Phụ nữ Nhật & nội trợ

TP - Những phụ nữ trẻ ở Nhật Bản của thế kỷ: Được hưởng nền giáo dục toàn diện, được khuyến khích khẳng định bản thân qua công việc. Thế nhưng có tới 30% những người này lại chỉ muốn “tề gia nội trợ” sau khi đã kết hôn.

> Nghệ thuật giữ dáng của phụ nữ Nhật

Thực tế này là bài toán khó cho đất nước Mặt trời mọc, nơi đang thiếu hụt lao động do dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa công bố cho thấy, trong số 3.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 15- 39 tham gia khảo sát, có tới 34% tuyên bố sẽ ở nhà làm nội trợ sau khi kết hôn. Có 38% cho biết sẽ tiếp tục làm việc, nhưng sẽ chỉ ở một mức độ nhất định, trong khi số còn lại không có câu trả lời rõ ràng...

Trong khi ngày càng có nhiều bà nội trợ mong muốn được giải phóng, chỉ có ở xứ sở Hoa Anh đào, phụ nữ lại có xu hướng lui mình về phía sau, tề gia nội trợ.

Hiện tượng này có lẽ bắt nguồn phần lớn từ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Theo cuộc khảo sát của Bộ Y tế Nhật Bản, có khoảng 20% nam thanh niên, có học thức và tiếp xúc nhiều với văn hóa phương Tây, vẫn mong muốn vợ tương lai của mình sẽ ở nhà. Chồng đi làm nuôi cả gia đình, vợ làm nội trợ đã và vẫn đang là mô hình gia đình hạnh phúc
tại Nhật.

Về phía những người phụ nữ tình nguyện ở nhà, ngoài những người mang tâm lý an phận và trông chờ vào người đàn ông của mình, không ít người buộc phải chấp nhận cuộc sống này vì không đủ khả năng đảm đương cùng lúc cả việc nhà và công việc xã hội khi nam giới nước này chẳng mấy khi chia sẻ việc nhà với vợ. Chi phí gửi trẻ ở trường tư thục khá đắt đỏ cũng là một lý do khiến các bà mẹ quyết định ở nhà chăm con thay.

Có thể nói, việc duy trì số lượng phụ nữ đã kết hôn tiếp tục đi làm hoặc đi làm lại sau khi sinh con được xem là “ưu tiên hàng đầu mang tầm quốc gia”. Các chuyên gia cho rằng, việc phụ nữ tham gia tích cực hơn vào thị trường lao động là chìa khóa giúp cường quốc kinh tế thứ ba thế giới thoát khỏi tình trạng tăng trưởng ì ạch hiện nay. Thủ tướng Shinzo Abe mới đây cũng đã cam kết tạo thêm nhiều cơ hội thăng tiến cho nữ giới Nhật Bản. ?
Tuy nhiên có lẽ phải cần thêm rất nhiều thời gian, nước Nhật mới bổ sung được lực lượng lao động quan trọng này vì những lý do cản trở phụ nữ vẫn còn không ít.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá